Sáng ngời Sao tháng giêng

08/01/2020 17:07     1271

“Sao tháng giêng” là giải thưởng danh giá mà sinh viên (SV) luôn ước mơ được chạm đến. Với em Phạm Chí Trọng, SV trường Đại học Thủ Dầu Một, năm 2019 em lập được cú đúp: Đạt giải thưởng Sao tháng giêng và đạt danh hiệu SV 5 tốt, em vừa được Trung ương hội SV Việt Nam trao giải vào ngày 5-1 vừa qua. Được biết, em là 1 trong 10 SV của cả nước đạt đồng thời cả 2 danh hiệu này.

 
 

 Phạm Chí Trọng vừa được Trung ương hội Sinh viên Việt Nam trao giải thưởng Sao tháng giêng và sinh viên 5 tốt

Chúng tôi đã được làm quen với Trọng trong dịp em cùng nhóm SV tham gia cuộc thi SV.STARUP-2019, do Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức vào cuối năm 2019. Sôi nổi, tích cực, sáng tạo, có năng lực tư duy, đó là bản tính của cậu SV đang sống trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0. Vốn nhạy bén, sớm thích ứng với những thay đổi của thời đại, nên Trọng đã tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp ngay trong năm đầu tiên nhà trường phát động. Thấy được năng lực của em, Hội SV trường đã chọn Trọng làm chủ nhiệm Câu lạc bộ SV khởi nghiệp của trường.

Từ khi được trường giao trọng trách ấy, Trọng đã tập hợp, tuyên truyền các bạn cùng tham gia các hoạt động khởi nghiệp do trường phát động. Trong 2 năm qua em đã cùng các bạn có những dự án khởi nghiệp có tính khả thi và đã đạt giải thưởng cao ở các cuộc thi cấp tỉnh, cấp bộ. Cụ thể, đạt giải ba toàn quốc cuộc thi học sinh, SV với ý tưởng khởi nghiệp - SV Starup do Bộ GD-ĐT tổ chức năm 2019; đạt giải nhất cấp tỉnh cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo và khởi nghiệp” trong SV tỉnh năm 2018 và nhiều giải thưởng ở cấp trường.

Nhìn lại 4 năm học qua, kết quả học tập của Trọng khiến cho bạn bè ngưỡng mộ, với thành tích 4 năm liên tiếp được xếp loại giỏi. Để hội nhập tốt, em đã tham gia học và được xếp loại xuất sắc lớp bồi dưỡng kỹ năng xã hội; hoàn thành chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao do Bộ GD-ĐT tổ chức; đạt chứng chỉ B1 tiếng Anh theo khung năng lực châu Âu... Với năng lực em đã thu nạp từ nhà trường và tự trang bị, hiện nay em làm việc bán thời gian cho Trung tâm thị trường lao động và khởi nghiệp trường đại học Thủ Dầu Một và ở một số công ty khác.

Không chỉ học giỏi, Trọng còn tích cực, xông xáo trong các hoạt động Đoàn - Hội. Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, ở bất cứ hoạt động phong trào hay cuộc thi nào của Đoàn - Hội đều có sự tham gia của Trọng, nhất là các chương trình thanh niên tình nguyện. Sống có trách nhiệm với cộng đồng xã hội, Trọng đã 5 lần tham gia hiến máu nhân đạo. Những giọt máu nghĩa tình của em đã góp phần đem lại cuộc sống cho những bệnh nhân mắc bệnh ngặt nghèo. Đặc biệt, với địa phương em cũng thể hiện trách nhiệm của người công dân gương mẫu.

Hiện tại em là Bí thư chi đoàn khu phố nơi em sinh sống ở phường Hòa Lợi, (TX.Bến Cát). Với vai trò ấy, em luôn đi đầu trong các hoạt động, như: Tình nguyện viên đội hình sinh hoạt hè phường, phục vụ văn nghệ tại hội trại tòng quân qua các năm... Ở bất cứ hoạt động nào em cũng để lại những dấu ấn đẹp, được các cấp ghi nhận.

 “Được phân công làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Khởi nghiệp SV, Trọng thể hiện tinh thần trách nhiệm với công việc được giao. Em đã có những sáng kiến hay, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, đồng thời chủ động kết nối với các bên liên quan để hoàn thành nhiệm vụ. Hiện tại, em đang làm việc bán thời gian tại trung tâm và đã hỗ trợ đắc lực trong hoạt động khởi nghiệp cho SV. Ngoài tham gia vào các dự án khởi nghiệp, em còn hỗ trợ các bạn trong các cuộc thi khởi nghiệp, góp phần cùng SV trường đạt nhiều giải thưởng ở các cuộc thi khởi nghiệp cấp tỉnh, cấp bộ”.
(Cô Trương Thị Thủy Tiên, Giám đốc Trung tâm thị trường lao động và khởi nghiệp trường Đại học Thủ Dầu Một)
 
Tin cùng chuyên mục