Nguyễn Thành Đạt – Top 5 Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc: Không hối tiếc khi dành 2 năm để học trường đời

28/05/2018 08:57     2704
Tại Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc, Nguyễn Thành Đạt là thí sinh duy nhất đại diện tỉnh Bình Dương góp mặt vào vòng chung kết diễn ra ở Hà Nội tháng 5/2018. Để chọn ra 22 thí sinh tranh tài ở vòng cuối cùng, hội thi đã trải qua nhiều vòng loại từ cấp cơ sở theo hình thức thi trực tuyến kiến thức và thuyết trình dự án - đề tài về thanh niên của mình. Gây ấn tượng tại cuộc thi, chàng sinh viên năm 2 ngành Kỹ thuật phần mềm (khoa Kỹ thuật – Công nghệ, ĐH Thủ Dầu Một) không chỉ lọt vào Top 5 thí sinh xuất sắc nhất mà còn giành được giải thưởng Thủ lĩnh sáng tạo và là thí sinh dẫn đầu phần thi Hành trình trải nghiệm. Với dự án đầy thuyết phục về “Ứng dụng quản lý sinh viên, hội viên cho trường Đại học Thủ Dầu Một”, Đạt đã được Trung ương Đoàn tài trợ 50 triệu đồng đễ hoàn thiện và triển khai ứng dụng này trong thực tế. 

Gặp Thành Đạt vào những ngày thi kết thúc học kỳ, không chỉ tạo được thiện cảm bằng nụ cười hiền của con trai xứ Nghệ, bạn còn có khả năng đưa người đối diện đi từ bất ngờ này sang thú vị khác khi kể về những thành quả đạt được của mình trong một hành trình “lạ lắm”, “ngộ lắm”.

Không hối tiếc khi dành 2 năm để học trường đời

Sao em lại chọn học ngành Kỹ thuật phần mềm?

Đó là định mệnh. Thật ra sau khi tốt nghiệp THPT, em có 2 năm không học gì mà chỉ đi làm. 

Tại sao? Thi rớt đại học?

Dạ không phải (bật cười). Năm đầu đăng ký thi ngành Y Đại học Vinh, tới gần ngày thi thì lại thấy không thích ngành này nên không thi nữa. Năm sau thi đậu ngành xây dựng của ĐH Bình Dương, học vài tháng rồi mà thấy không hợp nên lại nghỉ.

Gia đình em không phản đối sao?

Dạ không, chắc tại em được mẹ “chiều chuộng” theo sở thích học tập từ nhỏ rồi. Mẹ em là nông dân, ba lại mất sớm, một mình mẹ lo cho 6 anh chị em (Đạt là con út - PV) là mệt lắm rồi nên mẹ không quản lý chuyện học hành của tụi em đâu mà để cho tụi em tự lựa chọn. Mẹ nói “thích môn nào thì học môn đó” chứ mẹ không ép. Bởi vậy khi em nói không thi hoặc không muốn học tiếp, mẹ cũng không la mắng gì. Nhưng mà em có hứa với mẹ là chắc chắn sẽ học xong đại học, mà lúc đó nói cứng vậy chứ cũng chưa biết là quyết định học trường nào.

Vậy trong 2 năm đó em làm gì?

Em làm kiểm hàng cho một công ty của Nhật.  2 năm làm việc rất vui, tiếp xúc với nhiều anh chị công nhân cho mình thấy được cái nhìn lạc quan, hay sự thật cuộc sống là lao động kiếm tiền không dễ nếu mình không chăm chỉ. Thêm nữa, làm việc cho công ty của người Nhật nên mình rèn được tính kỷ luật, trách nhiệm trong công việc và cách quản lý thời gian.

Quay lại câu hỏi đầu, cơ duyên gì cuối cùng em lại quyết định chọn học Kỹ thuật phần mềm của ĐH Thủ Dầu Một?

Thật ra công nghệ thông tin là sở thích từ nhỏ của em, nhưng cứ lo mình không đủ khả năng bắt kịp công nghệ với bạn bè, lại sợ không đủ tiền học, lại nghĩ thi sẽ không đậu,… nói chung là nhiều lý do. Nhưng cuối cùng khi thời điểm phù hợp thì những cái lo đó không còn nữa (có tiền để dành sau 2 năm đi làm, tiếp xúc với nhiều người trưởng thành nên suy nghĩ chính chắn hơn, quyết tâm làm điều mình thích,..). Và em quyết định thi, và đậu và học, càng học càng thì thích môi trường ở đây.

Ngành KTPM là ngành học “khó nhằn” với nhiều bạn, vậy mà thành tích học tập của em vẫn đứng thứ 2 toàn khoa? Lại còn nghiên cứu khoa học, còn làm Liên chi hội Trưởng, rồi UV BCH Hội sinh viên Trường, rồi tham gia thi thố? Em làm cách nào hay vậy?

(Lại cười to) Em cũng không biết nữa, chỉ là thấy bạn bè xung quanh mình ai cũng giỏi, cũng năng động nên mình cũng phải cố gắng. Nhưng vì được làm những việc mình thích, từ học tập cho đến hoạt động Đoàn – Hội, nên dù có bận rộn em vẫn cảm thấy rất vui, rất thoải mái chứ không có cảm giác phải cố gồng cho xong việc.

Quyết tâm học tiếng Anh vì sợ… thầy Trưởng khoa 

Chia sẻ một chút về dự định sắp tới của em nhé.

Về dự định cá nhân, em sẽ đi làm thêm vì hết tiền để dành rồi. Mà thật ra, ngành học của tụi em cần kinh nghiệm cọ xát thực tế để bắt kịp với công nghệ mới, nên em cùng vài người bạn sẽ làm công việc lập trình cho công ty. Ngoài ra, em còn nghề tay trái là thiết kế poster và dựng clip, nên nếu có thời gian thì em cũng sẽ nhận các công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Một kế hoạch nữa bắt buộc phải thực hiện bằng được là nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình. Quyết tâm này bắt nguồn từ thầy Trưởng khoa của tụi em đó. Cứ hễ gặp sinh viên thì câu đầu tiên thầy bảo là: học tiếng Anh đi, tích cực học ngoại ngữ lên,… Không chỉ kêu thôi đâu, hầu như tuần nào thầy cũng dẫn các vị khách nước ngoài đến khoa, đến phòng lab của tụi em, rồi kêu tụi em phải tự giới thiệu các sản phẩm, công việc của mình bằng tiếng Anh. Nên, nếu nói không tốt thì xấu hổ lắm. Mà thầy cứ làm vậy hoài nên tụi em bị ám ảnh, mà muốn hết ám ảnh thì phải học tiếng Anh cho giỏi thôi. Giờ không tin chị cứ gặp giảng viên hay sinh viên của khoa mà hỏi: tối nay làm gì? Thì phần lớn câu trả lời sẽ là: học tiếng Anh.
 
Nỗ lực kết nối việc học và hoạt động phong trào vào mục đích phục vụ cộng đồng

Ngoài ứng dụng quản lý sinh viên ra, em có đang thực hiện dự án khác?

Em và các bạn của mình đang thực hiện ứng dụng có tên “Hỗ trợ du lịch Bình Dương”. Đề tài này đã được nhà trường thông qua, và tụi em đang trong quá trình hoàn thiện. Khi hoàn thành xong, ứng dụng sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng tìm được thông tin về Bình Dương ở bất cứ lĩnh vực nào từ địa điểm tham quan, ăn uống, mua sắm,… Tụi em sẽ cố gắng để người dùng có thể tương tác dễ dàng và nhanh chóng.

Ngoài ra, còn một kế hoạch nữa mà tụi em sẽ triển khai ngay trong mùa hè này, đó là thiết lập lại hệ thống đường điện cho trường Tiểu học Váng Hương ở Dầu Tiếng. Trường học này đã cũ và đường điện cũng xuống cấp có thể gây nguy hại cho các em học sinh khi mùa mưa bão đang tới. Đây là công trình Mùa hè xanh của khoa Kỹ thuật – Công nghệ do các thành viên CLB Điện – Điện tử phụ trách chính, bên cạnh đó tụi em cũng được chính các giảng viên trong khoa hỗ trợ nhiều về kỹ thuật để đảm bảo công trình được thực hiện an toàn và hiệu quả.…
 
Người viết cứ bị cuốn theo những câu chuyện thú vị của bạn sinh viên này, và dù không muốn nhưng cuộc trò chuyện cũng phải kết thúc vì đến giờ Đạt vào họp BCH Hội Sinh viên Trường. Những thông tin “lạ lắm, ngộ lắm” lúc đầu lại hóa ra “đơn giản lắm”qua cách ứng xử lạc quan nhưng cũng đầy trách nhiệm với cuộc sống, với công việc của bạn. Mong rằng Nguyễn Thành Đạt không chỉ giữ lửa cho mình mà còn truyền nhiệt huyết đó đến các bạn trẻ khác, để đúng với danh hiệu mà bạn nhận được: Thủ lĩnh sinh viên.

Nguyễn Thành Đạt dẫn đầu hai vòng thi Thủ lĩnh sáng tạo và Hành trình trải nghiệm thị Hội thi Thủ lĩnh sinh viên toàn quốc

Là một trong 5 thí sinh xuất sắc nhất hội thi

Nụ cười tươi thật tươi

 
Mời quý vị xem thêm bài viết về Nguyễn Thành Đạt được lượt đăng trên báo Bình Dương:
http://baobinhduong.vn/nguyen-thanh-dat-top-5-thu-linh-sinh-vien-toan-quoc-a181492.html
Tin cùng chuyên mục