Gặp gỡ Tân thủ khoa tuyển sinh 2016 trường Đại học Thủ Dầu Một - Học và nấu ăn,… – chỉ cần làm nghiêm túc thì việc gì cũng giỏi được

25/11/2016 14:00     1222
Học sinh xuất sắc hạng ba của toàn khối lớp 11; giải khuyến khích kỳ thi Olympic toán Lương Thế Vinh cấp Tỉnh, giải Nhì học sinh giỏi Kỹ thuật cấp Tỉnh, giải Ba hội thi Sơ cấp cứu, giải Nhất hội thi An toàn giao thông cấp Tỉnh; giải Nhì hội thi Nhành cọ non; giải Nhất hội thi vẽ tranh cổ động ngày môi trường thế giới … Đó là một vài thành tích “sơ sơ” của Tân thủ khoa đầu vào ngành Quản trị kinh doanh trường Đại học Thủ Dầu Một – Phạm Chí Trọng. Và ở chàng tân sinh viên này, thiện cảm sẽ tăng theo cấp số nhân sau mỗi lần tiếp xúc.

Lần tiếp xúc thứ nhất: Lễ phép trong ứng xử, nghiêm túc trong công việc

Gặp Trọng lần đầu tiên trong một buổi chụp hình cho tân thủ khoa tuyển sinh các ngành, ấn tượng về bạn là một nam sinh lễ phép, chủ động trao đổi với người chụp và nhiệt tình đáp ứng yêu cầu của Ban tổ chức. Khi phải cân nhắc chọn lựa một trong số các bạn thủ khoa để phát biểu trong lễ khai giảng, ThS. Lê Văn Hải – Trưởng Phòng Công tác sinh viên đã hỏi: Bạn nào tự tin và có khả năng nói chuyện trước mọi người? Có hai bạn đã mạnh dạn giơ tay và được yêu cầu về viết một bài phát biểu ngắn và ý nghĩa. Ngay trong tối đó, ThS. Hải đã nhận được hai email. Không chút chần chừ, anh đã quyết định chọn bài phát biểu của bạn Chí Trọng với một lý do rất đơn giản: Trọng viết một email có lời chào, lời kết, bài phát biểu với văn phong rõ ràng, trong sáng, giàu cảm xúc và quan trọng là không lẩn vào bất cứ bài phát biểu khuôn mẫu nào. “Lần đầu tiên, sau nhiều năm làm công tác sinh niên, tôi không phải sửa bất cứ ý nào trong bài phát biểu của một tân sinh viên” – ThS. Lê Văn Hải cho biết.

Lần tiếp xúc thứ hai: Trách nhiệm là không giới hạn

Câu chuyện thứ hai được kể lại bởi người dẫn chương trình của lễ khai giảng. Ngay khi vừa kết thúc buổi lễ, trong lúc rất nhiều bạn sinh viên vô tư ra về hoặc xúm xít tạo dáng chụp hình thì tân thủ khoa – người vừa có bài phát biểu ấn tượng trong buổi lễ lại âm thầm đi nhặt từng vỏ chai nước bị bỏ lại phụ các cô lao công, rồi xắn tay áo khiêng bàn ghế cùng với các bạn sinh viên trong đội xung kích. Nhìn cậu bạn tròn trĩnh mồ hôi nhễ nhại, nhiệt tình hỗ trợ huân vác, khác lắm với hình ảnh chàng thủ khoa đĩnh đạc nhận cờ truyền thống của Trường trước đó vài giờ. Mọi người có mặt lúc đó, dù không ai nói ra nhưng đã dành thật nhiều tình cảm cho cậu bạn này, rồi quay sang hỏi nhau “Bạn đó học cấp 3 trường nào? Nhà ở đâu? Sao mà đáng yêu thế!”.

Từng việc nhỏ, từng hành động giản đơn toát lên thái độ làm việc nghiêm túc, cách ứng xử nhẹ nhàng mà chững chạc. Điều đó đã thu hút chúng tôi tìm hiểu nhiều hơn về nam sinh này. Và cuộc gặp gỡ thứ ba với những chia sẻ cởi mở về cuộc sống của Trọng đã giải đáp những “bí ẩn” về chàng tân binh năm nhất nhưng đã sớm tạo được thiện cảm nơi rất nhiều thầy cô, bạn bè.

Lần tiếp xúc thứ ba: Hãy sống vui, cả thế giới đã có Trọng lo

Tự mô tả về mình, Chí Trọng gói gọn trong 3 cụm từ: nghiêm túc, năng động và giàu tình cảm. Nói về nghiêm túc, Chí Trọng cho biết bạn lấy việc học làm đam mê lớn nhất của mình, học hỏi và trau dồi cho bản thân là công việc suốt đời bạn sẽ gắn bó. Có lẽ vì vậy, thành tích học tập mà Trọng đạt được khi học tại trường THPT Trần Phú là không đếm xuể, và vị trí thủ khoa đầu vào ngành Quản trị kinh doanh của trường Đại học Thủ Dầu Một là một minh chứng xứng đáng cho nỗ lực của bạn.

Đến đây, nhiều người sẽ tưởng tượng ra một anh chàng “mọt sách” suốt ngày chỉ học và học, nhưng thực tế, thành tích trong các hoạt động xã hội, đoàn thể của Trọng cũng không hề thua kém. Có năng khiếu hội họa, lại hay tìm tòi sáng tạo, Trọng góp mặt trong những cuộc thi mỹ thuật từ nội dung thi cá nhân đến những nội dung thi đồng đội, và điều đặc biệt là cứ “có thi là có giải”. Không dừng lại ở đó, Trọng mạnh dạn thử sức ở nhiều lĩnh vực để khám phá những khả năng tiềm ẩn của mình, như khả năng viết kịch bản tiểu phẩm, đạo diễn kiêm luôn diễn viên. Trong đó, những vở kịch châm biếm hài hước về thực trạng cuộc sống như an toàn giao thông, HIV AIDS,… đã giúp mang lại nhiều giai thưởng cao cho trường THPT Bình Phú.

Chia sẻ về gia đình, giọng bạn lấp lánh hạnh phúc khi kể về mẹ và em trai – những người thân yêu bạn đang sống cùng. Vai trò là con trai lớn nên Trọng cũng thay mẹ cán đáng công việc nhà, đặc biệt, Trọng nấu ăn rất ngon “Có nhiều món mẹ khen em nấu còn ngon hơn mẹ. Em hay nói với mẹ là: mẹ hãy cứ việc sống vui, cả thế giới cứ để con lo” – Trọng cười tự hào. Để hiểu được giá trị đồng tiền do chính mình làm ra, từ khi còn học lớp 11, Trọng đã xin đi làm phục vụ cho quán ăn, quán cà phê. Với bạn, những công việc này đã giúp ích rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, đồng thời cũng giúp bạn phát hiện ra điểm yếu của mình là ngại giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài: “Những lúc đi làm thêm, gặp các vị khách nước ngoài mà cứ bỡ ngỡ. không biết nói gì cả khiến em rất xấu hổ và sẽ quyết tâm cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình”.
 
Câu chuyện với chàng sinh viên này chắc chắn sẽ còn nhiều điều thú vị, nhiều bất ngờ ở những lần gặp gỡ tiếp theo. Duy nhất có một điều luôn thường trực nơi bạn đó là nụ cười rạng rỡ và nguồn năng lượng tích cực mà bạn mang đến cho người đối diện, để thấy cuộc sống này đáng yêu và đáng nỗ lực biết bao. Ước mơ trở thành một quản trị viên xuất sắc, một nhà kinh doanh giỏi trong tương lai không phải quá xa vời vì ngay khi bắt đầu thực hiện Trọng đã thành công ở chính thái độ sống của mình.

Tân Thủ khoa Phạm Chí Trọng đại diện cho hơn 3.500 SV phát biểu trong ngày Khai giảng năm học 2016 - 2017

SV Phạm Chí Trọng chọn ngành học Quản trị kinh doanh với ước mơ trở thành một quản trị viên xuất sắc, một nhà kinh doanh giỏi trong tương lai

 
Theo www.tdmu.edu.vn
Tin cùng chuyên mục