Nghị lực vươn lên sống tốt

16/04/2021 13:54     798
Điểm chung nhận thấy ở những gương công dân tiêu biểu được UBND tỉnh biểu dương và khen thưởng, tuy mỗi người ở vị trí công việc khác nhau nhưng ở họ đều có tinh thần yêu nghề, không ngừng nỗ lực vượt khó trong công tác và học tập, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng. Lê Thị Nguyền Trân, sinh viên năm 4, khoa sư phạm trường Đại học Thủ Dầu Một là một trong những gương công dân tiêu biểu này.

Siêng năng học tập

Trân cho biết: “Ngày còn là học sinh, mỗi khi nhìn thầy cô giáo đứng trên bục giảng bài cho học sinh em rất ngưỡng mộ và lòng tự nhủ sau nay lớn lên sẽ theo nghề giáo, đem những kiến thức mình học được để truyền dạy lại cho các em”. Từ ngày còn học THPT, Trân đã mong ước trở thành giáo viên và cố gắng hết sức vì mục tiêu đó. Năm 2017, Trân thi đậu vào khoa sư phạm trường Đại học Thủ Dầu Một. Không phụ lòng chăm lo của cha mẹ, Trân không chỉ chăm chỉ nỗ lực phấn đấu học tập tốt, ngoài giờ học còn tranh thủ đi làm thêm kiếm tiền trang trải chi phí học tập, tiền ăn ở, sách vở... bớt gánh nặng kinh tế cho gia đình. Trân cho biết thời gian 1 và 2 năm đầu học đại học, chưa có kinh nghiệm, do vậy Trân đi làm thêm công việc như phụ tiệc cưới, quán ăn... Từ lúc chuyển qua học chuyên ngành, có kiến thức về sư phạm nên ngoài thời gian học ở trường, Trân đi dạy thêm, dạy kèm các môn toán, tiếng Việt, Anh văn... cho các em học sinh. Công việc đỡ vất vả, thu nhập cũng ổn định hơn. Cũng qua dạy thêm được trải nghiệm thực tế giúp Trân rèn giũa kỹ năng nghề nghiệp vững hơn.

Lê Thị Nguyền Trân (hàng đầu, bên phải) cùng các tình nguyện viên phát thực phẩm cho các bạn sinh viên, người dân khu cách ly trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19

Trong suốt quá trình học đại học, Trân luôn là gương mặt tiêu biểu về thành tích học tập của khoa và của trường, với các thành tích như liên tiếp trong các năm học 2018-2019 và 2019-2020 đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. “Sinh viên 5 tốt” là cuộc vận động do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động, trở thành mục tiêu phấn đấu của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. Để được xét duyệt danh hiệu, mỗi sinh viên phải hội đủ 5 tiêu chí: Học tập tốt, đạo đức tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt và thể lực tốt. Ngoài ra, Trân còn nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Ban Chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương, trường Đại học Thủ Dầu Một... “Em luôn ý thức được rằng phải ra sức học tập, tự thân rèn luyện, phấn đấu và vươn lên để cuộc sống sau này được tốt hơn” Trân nói.

Nhiệt huyết với công tác xã hội

Không chỉ chăm chỉ trong học tập, Trân còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội. Theo Trân, việc tham gia các hoạt động ngoài rất bổ ích, giúp bản thân biết thêm nhiều kỹ năng mềm, nhất là kỹ năng quản lý thời gian và tạo được mối quan hệ với những người chung quanh, đó cũng là cách để tìm thấy niềm vui sau những giờ học căng thẳng. Sinh viên Lê Thị Thu Thảo, bạn học của Trân, cho biết: “Trân không chỉ học giỏi, sự chân thật, cởi mở, hòa đồng và tính thẳng thắn được bạn bè, thầy cô giáo yêu mến. Đặc biệt, Trân rất năng nổ và nhiệt tình các hoạt động phong trào xã hội từ thiện. Với vai trò Chủ nhiệm “Đội xung kích trường Đại học Thủ Dầu Một”, Trân luôn chủ động đề ra nhiều hoạt động, chương trình ý nghĩa cho nhà trường, cho các bạn sinh viên và cho cộng đồng. Trân là tấm gương tiêu biểu để các bạn sinh viên noi theo”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trong đợt dịch bệnh Covid-19 xuất hiện trên địa bàn tỉnh vừa qua, trên địa phường Phú Hòa, trường Đại học Thủ Dầu Một có trường hợp bị nhiễm bệnh Covid-19, để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng ngành chức năng đã phong tỏa, cách ly một số khu vực dân cư ở đây. Lúc đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh của các ngành chức năng tỉnh Bình Dương và TP.Thủ Dầu Một, có mặt trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh, “Đội xung kích trường Đại học Thủ Dầu Một”,do Trân làm chủ nhiệm cũng tích cực góp sức vào công tác tuyên truyền để người dân, các bạn sinh viên an tâm ở yên tại chỗ, tuân thủ tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo ngành y tế.

Trân kể lại: “Lúc đó, có 60 thành viên trong đội, chia nhau ra làm các công việc, nhóm thì lập danh sách gọi điện thoại cho những trường hợp F1 về khu cách ly, nhóm thì chia nhau ra đến từng hộ dân trong khu cách ly phường Phú Hòa vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh để phòng, chống dịch bệnh; đồng thời thông qua mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng, các nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân, các bạn sinh viên trong khu cách ly như gạo, dầu ăn, rau củ quả...”. Theo nhiều người dân ở các khu vực bị phong tỏa lúc đó cho biết nhờ việc tuyên truyền của các ngành chức năng, đặc biệt là các bạn sinh viên đến từng hộ gia đình để chia sẻ về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình giúp ngăn ngừa lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, không bị hoang nang lo lắng; đồng thời còn trao tặng một số nhu yếu phẩm phục vụ cho nhu cầu sống hàng ngày khiến họ an tâm hơn. Không chỉ vậy, đội của Trân còn tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, gây quỹ từ thiện từ việc bán các sản phẩm tự tay làm ra (móc khóa hình thú cưng, bánh tráng trộn...) để giúp đỡ trẻ em nghèo, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mồ côi... và tuyên truyên truyền, vận động sinh viên tham gia hiến máu tình nguyện cứu người.

Chị Trần Thị Anh Thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một, nhận xét: “Trân không chỉ là sinh viên có ý thức học tập, rèn luyện tốt, mà còn rất năng động, tự tin, luôn hoàn thành tốt mọi công việc, nhiệm vụ được giao, đi đầu và gương mẫu trong các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức. Trân luôn là tấm gương sáng để các bạn sinh viên trong trường noi theo”. 


Lê Thị Nguyền Trân (áo dài trắng) là một trong số các cá nhân được UBND tỉnh tuyên dương đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

 
Trong suốt quá trình học đại học, Lê Thị Nguyền Trân luôn là gương mặt tiêu biểu về thành tích học tập của khoa và của trường, với các thành tích như liên tiếp trong các năm học 2018-2019 và 2019-2020 đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường. “Sinh viên 5 tốt” là cuộc vận động do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát động, trở thành mục tiêu phấn đấu của sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Theo www.baobinhduong.vn
(https://baobinhduong.vn/nghi-luc-vuon-len-song-tot-a244421.html)

Tin cùng chuyên mục