Lê Chí Bảo – Chàng thủ khoa có tình yêu đặc biệt với văn chương

30/11/2021 15:55     740
Không chỉ có vẻ ngoài điềm đạm, gương mặt điển trai, giọng nói linh hoạt, truyền cảm, tân Thủ khoa tuyển sinh 2021 Lê Chí Bảo còn ghi ấn tượng với người khác qua niềm đam mê sâu sắc với văn học. Đó cũng là lý do lớn nhất để Chí Bảo khi chọn ngành Sư phạm Ngữ văn với mong muốn lan tỏa niềm đam mê này đến với các em nhỏ.
 
Văn học là lựa chọn đầu tiên và duy nhất

Là chàng trai có niềm đam mê mãnh liệt cùng một thái độ nghiêm túc với văn chương, Chí Bảo đã dành nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu rất nhiều tác phẩm văn học nước ngoài, cũng như các tác phẩm trong kho tàng văn học Việt Nam. Bảo cho biết, từ nhỏ đã làm quen và lớn lên cùng những tác phẩm văn học trong tủ sách của thầy cô, bạn bè. Nhưng phải đến năm cấp II, “dòng máu” văn học mới thật sự ngấm sâu vào tâm hồn Bảo khi bạn học được những tác phẩm thơ, văn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cuộc đời cách mạng và sự nghiệp văn chương của Người đã giáo dục bản sắc, văn hóa dân tộc, tình yêu Tổ quốc cho thế hệ thế hệ trẻ. Ngoài ra, Bảo cho biết, bản thân cũng rất tâm đắc với quan niệm của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp khi nói về cái đẹp của văn học, “văn học thật sự luôn hướng về chân – thiện – mỹ, luôn giữ gìn được bản sắc dân tộc và tìm đến sự hòa nhập trong thế giới văn minh”. Nuôi dưỡng ước mơ trở thành thầy giáo dạy Văn, Bảo chọn và theo đuổi ngành học Sư phạm Ngữ văn với tâm niệm sẽ lan tỏa niềm đam mê này đến với các bạn trẻ đang ngày càng xa cách, hời hợt với nền văn học nước nhà, cũng như đang dần đánh mất đi vẻ đẹp trong sáng của tiếng Việt.

Trong quá trình nghiên cứu về văn học, Bảo còn tìm hiểu về tất cả các ngành liên quan đến khối xã hội. Với Bảo, việc tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các ngành học sẽ giúp bạn có được những lựa chọn đúng đắn cho con đường mình đi và biết điều gì phù hợp với bản thân nhất. Nhờ sự tư vấn của thầy cô và bạn bè, Bảo biết đến trường ĐH Thủ Dầu Một - ngôi trường giàu thành tích trong đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh và cả nước, đặc biệt trong đó có ngành Sư phạm Ngữ văn – ngành học có bề dày truyền thống của trường. Không một chút do dự, Chí Bảo đã sớm xác định biểu tượng “Cánh hoa dầu” của trường sẽ trở thành hoa tiêu dẫn đường cho hành trình chinh phục chân trời tri thức sắp tới. Và vượt hơn sự mong đợi, Chí Bảo đã trúng tuyển ngành học mình yêu thích ở vị trí cao nhất với 28.5 điểm.

“Sự học như một con thuyền xuôi trên dòng nước không tiến ắt sẽ lùi”

Trở thành thủ khoa là một niềm vinh dự và đáng tự hào, nhưng với Bảo, bạn luôn giữ đặt câu hỏi: liệu mình đã thật sự giỏi? Giải thích lý do, Bảo cho biết, các nho sinh ngày xưa mơ ước được vua khắc tên vào bia đá, được ghi họ tên vào bảng vàng và được vinh quy bái tổ, thì phải “thập niên đăng hỏa”, “nấu sử sôi kinh”. Cái giá của việc học hành để lập thân nghiệp, để thi thố tài năng với thiên hạ thật không thể nào kể hết. Lê Quý Đôn suốt đời “mắt không rời sách, tay không rời bút, thấy gì lạ, nghe gì lạ đều ghi chép…”, Nguyễn Khuyến vừa đánh giậm kiếm tôm tép nuôi mẹ vừa tự học, nếm trải nhiều khó khăn, mãi đến năm 36 tuổi mới được vua ban cờ biển kèm hai chữ “Tam nguyên”, sách “Quốc văn giáo khoa thư” kể chuyện ông Châu Trí nhà nghèo phải vào chùa Long Tuyền, quét lá đa đốt lửa học thâu canh, năm 16 tuổi đỗ Giải nguyên, v.v… Chính vì vậy, khi nhận được danh hiệu thủ khoa, bản thân Bảo không cho phép mình tự mãn. Bảo cho rằng khi bước vào ngưỡng của đại học là một niềm vui lớn nhưng cũng là một mốc khởi đầu của tuổi trẻ, chặng đường phía trước dù rộng mở nhưng cũng sẽ đón nhận nhiều thử thách mới. Xác định con đường học vấn là lâu dài, gian khó giống như “đưa thuyền vượt thác, băng nghềnh”, đòi hỏi người học phải có bản lĩnh và nghị lực, không ngừng vươn lên học hỏi, chiếm lĩnh tầm cao văn hóa.
 
Tâm đắc với câu ngạn ngữ “Sự học như một con thuyền xuôi trên dòng nước không tiến ắt sẽ lùi”, đặc biệt là giây phút cầm trên tay lá cờ truyền thống ĐH Thủ Dầu Một, Chí Bảo biết rằng bản thân mình cùng với các bạn tân sinh viên không chỉ nỗ lực học tập mà cần phải có ý chí kiên cường, một tâm thế tự tin, bản lĩnh trên con đường chinh phục tri thức; tiếp nối và lan tỏa văn hóa ĐH Thủ Dầu Một. Chia sẻ thêm về kế hoạch học tập, Bảo cho biết, do hoàn cảnh dịch Covid-19 còn phức tạp nên bản thân và các bạn rất yên tâm học tập trực tuyến trong thời gian này dưới sự hướng dẫn tận tình của thầy cô, nhà trường. “Hy vọng sắp tới, chúng em sẽ được đến trường, gặp gỡ bạn bè, thầy cô. Em sẽ tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện thêm về kỹ năng và học tập ở mọi người xung quanh nhiều hơn nữa” - Tân thủ khoa cho biết.

SV Lê Chí Bảo đại diện cho hơn 5000 tân sinh viên phát biểu tại lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022

Chí Bảo luôn mang trong mình một tâm thế tự tin, bản lĩnh trên con đường chinh phục tri thức, cùng với các thế hệ SV tiếp nối và lan tỏa văn hóa ĐH Thủ Dầu Một

 
Theo www.tdmu.edu.vn
(https://tdmu.edu.vn/tin-tuc/tin-tong-hop/le-chi-bao-chang-thu-khoa-co-tinh-yeu-dac-biet-voi-van-chuong)
Tin cùng chuyên mục