Tuổi trẻ Đại học Thủ Dầu Một: Sức mạnh và hoài bão

05/07/2017 09:00     1310

Thực hiện sứ mệnh của một trường đại học (ĐH) mới trên đất Bình Dương, trường ĐH Thủ Dầu Một đã có bước phát triển mạnh về quy mô, bước đầu định hình một trường ĐH đa ngành, đa lĩnh vực đồng thời cũng trở thành trung tâm tập hợp đoàn viên thanh niên (ĐVTN), sinh viên (SV) của tỉnh. Qua 5 năm hoạt động, công tác Đoàn và phong trào thanh niên, SV trường ĐH Thủ Dầu Một đã có bước chuyển động tích cực trong việc tập hợp, đoàn kết, khuyến khích, giúp đỡ SV học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng nhà trường vững mạnh. Trong tương lai, trường ĐH Thủ Dầu Một tiếp tục là trung tâm tập hợp ĐVTN, SV ở tỉnh Bình Dương góp phần xây dựng thương hiệu trường ĐH Thủ Dầu Một.

 

Đoàn viên thanh niên trường ĐH Thủ Dầu Một tích cực tham gia hiến máu tình nguyện

 

Sự trưởng thành của hoạt động Đoàn - Hội trường ĐH Thủ Dầu Một gắn liền với chặng đường phát triển của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Dương. 5 năm qua, tuổi trẻ ĐH Thủ Dầu Một đã phát huy sức mạnh của mình, khẳng định vị thế của một trường ĐH công lập của tỉnh nhà.

Năm 2010, khi Đại hội Đoàn trường lần thứ nhất được tổ chức, trường ĐH Thủ Dầu Một có gần 2.000 đoàn viên, sinh hoạt trong 6 cơ sở Đoàn với gần 40 chi đoàn. Đến năm 2014, trường có 19 cơ sở Đoàn (18 đoàn khoa và một chi đoàn khối chuyên viên), 218 chi đoàn (trong đó có 18 chi đoàn cán bộ giảng viên) với tổng số hơn 9.000 đoàn viên. Hội SV trường ĐH Thủ Dầu Một được thành lập năm 2010, tập hợp đông đảo SV tham gia.


Điểm sáng từ hoạt động học thuật

Đoàn Thanh niên, Hội SV ĐH Thủ Dầu Một có một đội ngũ trí thức trẻ luôn khao khát được dấn thân, học tập, rèn luyện và có những ước mơ, hoài bão lớn. So với các cơ sở Đoàn thuộc khối trường học trong tỉnh, SV trường ĐH Thủ Dầu Một có bề dày về hoạt động học thuật và nghiên cứu khoa học. Từ năm học 2012-2013, Đoàn trường đã phối hợp với Phòng Khoa học công nghệ tổ chức hội thi “SV với nghiên cứu khoa học”. Đến nay đã tổ chức được 2 lần với hơn 200 đề tài có chất lượng và trao tặng giải thưởng “Tài năng khoa học trẻ ĐH Thủ Dầu Một”. Đoàn - Hội của trường cũng phối hợp với Khoa Lý luận chính trị tổ chức Hội thi Olympic các môn khoa học Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh thu hút 12 đội tuyển các khoa tham gia. Thông qua hội thi, trường đã tuyển chọn được 2 đội tuyển tham gia hội thi cấp tỉnh và gặt hái kết quả rất khả quan: 2 giải nhất cá nhân, 1 giải nhì và 1 giải ba tập thể.
 
Để góp phần nâng cao hiệu quả học tập cho SV, Đoàn Thanh niên - Hội SV luôn chủ động phối hợp với các đơn vị trong nhà trường tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, định hướng nghề nghiệp cho SV, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm tạo điều kiện cho SV bộc lộ hết khả năng và tự hoàn thiện mình…
 
Với việc ra đời hơn 20 câu lạc bộ (CLB), đội nhóm như CLB Nhà lãnh đạo tương lai, CLB tiếng Anh, Đội xung kích… những tổ chức này đã trở thành cánh tay vươn dài của Đoàn - Hội trong việc gắn kết hiệu quả các nhóm đối tượng SV thuộc nhiều sở thích, nhu cầu khác nhau… Qua đó, chứng tỏ hoạt động Đoàn - Hội không chỉ mang tính chất bề nổi, phong trào mà ngày càng có chiều sâu, chú trọng đến chất lượng thực tiễn, mang tầm vóc trí tuệ của thanh niên thời đại mới…
 
Dấu ấn đậm nét trong phong trào tình nguyện

Đoàn trường ĐH Thủ Dầu Một còn đặc biệt chú trọng tới công tác tình nguyện vì sự phát triển của cộng đồng. Các chương trình tình nguyện truyền thống như Mùa hè tình nguyện, Tiếp sức mùa thi, Tiếp sức đến trường, Thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh… được đổi mới theo hướng tăng cường áp dụng kiến thức chuyên môn của mỗi SV trong từng nội dung tình nguyện. Các chương trình tình nguyện như Xuân yêu thương, Góp đá xây Trường Sa, Hướng về biển Đông… đã trở thành những chương trình mang bản sắc riêng của SV ĐH Thủ Dầu Một.
Chương trình Mùa hè tình nguyện tiếp tục đẩy mạnh mặt trận chủ chốt là hoạt động xóa mù chữ. Với việc vận động gần 200 em học sinh tham gia trong mỗi mùa chiến dịch, đội hình tình nguyện của trường vừa làm công tác xóa mù chữ, đồng thời cũng làm công tác phụ đạo, giúp các em học sinh củng cố kiến thức, tăng thêm các kỹ năng sống chuẩn bị cho năm học mới cho những trẻ em vùng xa xôi, hẻo lánh.
Từ năm 2010, với thế mạnh đa ngành, các chiến sĩ tình nguyện của trường ĐH Thủ Dầu Một đã mạnh dạn phát huy lĩnh vực đào tạo của mình giúp người dân nơi đóng quân xử lý các vấn đề của địa phương, như: SV ngành khoa học tự nhiên hướng dẫn người dân cách trồng và chăm sóc các loại cây đúng quy trình, SV ngành xây dựng với công trình làm đường giao thông nông thôn, SV ngành công nghệ thông tin tham gia phổ cập tin học cho thanh niên, cán bộ địa phương…
 
Trong thời gian tới, Đoàn trường ĐH Thủ Dầu Một sẽ tăng cường công tác giáo dục cho ĐVTN nhận thức rõ vai trò của bản thân trong môi trường giáo dục ĐH, đáp ứng mong mỏi của xã hội, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Mỗi SV cần nỗ lực học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thời đại. Đoàn Thanh niên - Hội SV sẽ tích cực phối hợp với các đơn vị, tổ chức nhằm tổ chức các diễn đàn “Kết nối SV với doanh nghiệp”, “SV với phong trào lập thân lập nghiệp”… để SV có thể có điều kiện cọ xát, tiếp xúc nhiều hơn với các ngành nghề mà mình lựa chọn. Đoàn trường cũng động viên kêu gọi mỗi đoàn viên - giảng viên trẻ phải là tấm gương tiên phong trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu khoa học và hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học… nhằm phát huy nội lực của tuổi trẻ ĐH Thủ Dầu Một trong thời kỳ mới.
Tin cùng chuyên mục