Câu lạc bộ Hữu Nghị Việt - Lào

10/11/2021 09:33     896

GIỚI THIỆU VỀ ĐƠN VỊ

-------------

I. THÔNG TIN CHUNG

- Tên đơn vị: Câu lạc bộ Hữu Nghị Việt - Lào

- Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủ Dầu Một

- Tên tiếng Anh: (không có)

- Tên viết tắt: CLBHNVL

- Ngày thành lập: 17/9/2018

- Slogan: Cùng học – Cùng chơi – Cùng chia sẻ

II. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Lịch sử hình thành: 

Với mục đích tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên Lào trong quá trình học tập và sinh hoạt tại trường đại học Thủ Dầu Một, cũng như tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Lào, Ban thường vụ Đoàn trường đã phối hợp với Phòng Hợp tác quốc tế thành lập Câu lạc bộ Hữu nghị Việt – Lào vào ngày 17/9/2018.

Sau 3 năm thành lập, Câu lạc bộ đã tổ chức được các buổi sinh hoạt hằng tháng, các buổi giao lưu thành viên, học hỏi nền văn hóa hai nước, tổ chức các lớp dạy tiếng Việt và lớp học tiếng Lào… Tất cả tạo nên một môi trường hội nhập vừa vui vẻ, vừa có ý nghĩa thực tế, góp phần nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của các bạn thành viên.

Tới nay, Câu lạc bộ Hữu nghị đã trải qua 2 lần thay đổi nhân sự chủ chốt.

Danh sách ban chủ nhiệm đầu tiên của câu lạc bộ bao gồm 5 đồng chí (Đ/c):
1. Đ/c Nguyễn Hoàng Mai Phương - Chuyên viên Phòng Hợp tác Quốc tế - Chủ nhiệm CLB.
2. Đ/c Trần Thị Anh Thư – Lớp D17DD01, Khoa Khoa học Quản lý – Phó Chủ nhiệm CLB.
3. Đ/c PHOUTHANAVANH SITTHIVONG – Lớp D15NT02, Khoa Kinh tế - Phó Chủ nhiệm.
4. Đ/c PHONGSAY XAYYABANDITH – Lớp D15QT02, Khoa Kinh tế - Ủy viên Ban chủ nhiệm.
5. Đ/c Nguyễn Thị Cẩm Ly – Lớp D16NT01, Khoa Kinh tế - Ủy viên Ban chủ nhiệm.

Tại Hội nghị kiện toàn Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ lần thứ 2, nhiệm kỳ 2020 - 2021, vì lý do chuyển công tác và tốt nghiệp, có 4/5 đồng chí trong ban chủ nhiệm đã kết thúc nhiệm kỳ. Đồng chí Nguyễn Hoàng Mai Phương tiếp tục giữ chức chủ nhiệm câu lạc bộ. Ban chủ nhiệm bổ sung thêm 6 đồng chí, bao gồm:

1. Đ/c KHIM OUDONE - Phó chủ nhiệm CLB

2. Đ/c Phạm Thị Cẩm Tú - Phó chủ nhiệm CLB

3. Đ/c KEOSOMBATH SYSANGA - Ủy viên Ban chủ nhiệm 

4. Đ/c SIRIPHANH XAYANANH - Ủy viên Ban chủ nhiệm 

5. Đ/c LONVANXAI SOULATDA - Ủy viên Ban chủ nhiệm 

6. Đ/c Phạm Đình Duẩn - Ủy viên Ban chủ nhiệm

 

Từ năm 2020 đến nay, câu lạc bộ có thêm sự hỗ trợ to lớn từ Trung Tâm Đào Tạo Quốc Tế trường Đại học Thủ Dầu Một. Các hoạt động của câu lạc bộ đang ngày một đa dạng hơn, dần đáp ứng được nội dung hoạt động và nguyện vọng của các bạn thành viên.

Tầm nhìn: Trở thành câu lạc bộ lớn trong toàn trường về giao lưu quốc tế, góp phần hỗ trợ sinh viên quốc tế đang theo học tại trường, đang tích cực không ngừng tổ chức các hoạt động hội nhập, các hoạt động kỹ năng, học thuật và ngoại khóa, tạo điều kiện giao thoa văn hóa giữa Lào và Việt Nam trong môi trường đại học.

Sứ mệnh: tạo dựng một môi trường giao lưu rộng rãi cho các bạn sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào đang theo học tại trường đại học Thủ Dầu Một với sinh viên Việt Nam; tạo hứng thú và trải nghiệm với những hoạt động bổ ích nâng cao kỹ năng, bứt phá và phát triển trong môi trường hội nhập cũng như mở rộng kiến thức thực tiễn về nền văn hóa – xã hội – con người của hai nước Việt Nam và Lào.
 

- Chức năng, nhiệm vụ của mỗi ban

+ Ban Nội dung: được xem như bộ não của câu lạc bộ, mỗi cá nhân trong ban sẽ có cơ hội phát triển khả năng sáng tạo vô hạn của bản thân để cùng các thành viên khác xây dựng ý tưởng cho chương trình, sự kiện. Lên nội dung cho các chương trình đảm bảo các yếu tố: cụ thể, khả thi và mới lạ. Luôn gắn liền với công việc làm trực tuyến và sáng tạo với những ý tưởng hay và cũng đầy thực tế. Ban được chia làm 2 mảng: Mảng Truyền thông và Mảng Thiết kế. Với truyền thông đưa hình ảnh, thông tin về chương trình đến gần và lân rộng tới sinh viên. Giúp sinh viên hiểu thêm về chương trình cũng như cách thức tham gia. Tuyên truyền, giới thiệu về hình thức, nội dung của hoạt động sắp diễn ra và các hoạt động trong thời gian tới của CLB. Còn với thiết kế luôn đồng hành song song cùng với truyền thông, tạo ra những sản phẩm poster, background làm cho bài truyền thông thêm sống động, hấp dẫn và cuốn hút người đọc.

+ Ban Văn nghệ: văn nghệ là một phần rất quan trọng và không thể thiếu của CLB trong bất kỳ một chương trình lớn nhỏ nào. Dù là chương trình nội bộ, chương trình giao lưu với các đơn vị khác thì những thành viên ban văn nghệ luôn là những người góp phần không nhỏ vào sự thành công của chương trình đó. Ban là nơi quy tụ những người tự tin, dám thế hiện mình, có khả năng văn nghệ, thu hút mọi người. Ban luôn tạo ra những tiết mục văn nghệ đặc sắc độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa Lào và Việt Nam. Là một ban chuyên môn của CLB, phụ trách chuyên về văn nghệ với nhiệm vụ: Tạo ra các tiết mục văn nghệ cho các chương trình lớn nhỏ của CLB; xây dựng tiết mục để tham gia các chương trình lớn của Đoàn trường, Hội sinh viên trường cũng như chương trình do CLB tự tổ chức; là nơi gắn kết mọi người qua lời ca, tiếng hát, những tiết mục văn nghệ. Ban giúp các bạn thành viên rèn luyện khả năng tự tin, bản lĩnh sân khấu, khả năng đứng trước đám đông. Có cơ hội thể hiện tài năng của bản thân. Có cơ hội tham gia các chương trình lớn nhỏ của CLB và Đoàn – Hội trường.

+ Ban Hoạt động là một ban hoạt động xuyên suốt từ lúc bắt đầu chương trình tới khi kết thúc chương trình. Đằng sau mỗi hoạt động của câu lạc bộ luôn có sự hỗ trợ đắc lực của ban Hoạt động. Họ là những thành viên âm thầm cống hiến sức lực cho những công việc phía sau hậu trường. Ban Hoạt động chịu trách nhiệm chuẩn bị các công tác hậu cần chung của CLB trước, trong và sau mỗi chương trình. Đó là những công việc như: đi in ấn; treo các ấn phẩm truyền thông, giấy tờ; dọn dẹp hội trường, địa điểm tổ chức; chuẩn bị sân khấu, cánh gà, âm thanh, ánh sáng...Mọi thứ ở chương trình đều được Ban chuẩn bị chu đáo và thật chỉnh chu để chương trình được diễn ra thành công tốt đẹp.

IV. HOẠT ĐỘNG 
Mảng học thuật
+ Dự án “Lớp học Việt – Lào”: Đây là dự án được duy trì xuyên suốt năm học 2020 – 2021 của CLB và dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức trong năm học 2021 – 2022 khi các bạn sinh viên quay lại học trực tiếp tại trường. Dự án nhằm củng cố và mở rộng vốn tiếng Việt cho các bạn sinh viên Lào, tạo cơ hội cho sinh viên Việt Nam tự tin hội nhập, tìm hiểu thêm về ngôn ngữ, văn hóa của đất nước Lào. 90% thành viên của CLB đã đăng ký và tham gia dự án trên trong ít nhất 1 học kỳ .
+ Chương trình “Hùng biện tiếng Việt”: Chương trình được tổ chức vào tháng 4/2021, nhằm tổng kết dự án “Lớp học Việt – Lào” trong năm học 2020 – 2021 và chào đón tháng Thanh Niên 20. Đó là dịp để sinh viên Lào thể hiện được sự hiểu biết về ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam, sinh viên hai nước đoàn kết, gắn bó. Chương trình có sự tham gia của 100% thành viên CLB, đồng thời nhận được sự tham gia cổ vũ của hơn 120 bạn sinh viên trong trường cùng sự hỗ trợ, ủng hộ của Sở Ngoại Vụ tỉnh Bình Dương, Hội Hữu nghị Việt – Lào tỉnh Bình Dương, Lãnh đạo trường, Đoàn trường, các khoa – viện có sinh viên Lào đang theo học, phòng Hợp tác Quốc tế và trung tâm Đào tạo Quốc tế
Mảng giao lưu, trải nghiệm văn hóa

+ Với mảng giao lưu, trải nghiệm văn hóa, trong thời gian qua, CLB chưa thể tự tổ chức được những hoạt động riêng lẻ. Tuy nhiên, góp phần vào sự phát triển chung cho các hoạt động trong toàn trường và trên địa bàn tỉnh Bình Dương, CLB đã tham gia nhiệt tình các hoạt động do Đoàn – Hội các cấp tổ chức, tạo được nhiều dấu ấn.
+ Chương trình “Chung dòng Mekong”: Một trong những ngày hội lớn dành cho học sinh, sinh viên tại tỉnh Bình Dương, ở đó các bạn được tìm hiểu văn hóa các nước Đông Nam Á, các bạn sinh viên thoải mái trải nghiệm tham gia vào các hoạt động văn hóa như múa, hát, nấu ăn,… theo truyền thống của một quốc gia khác. CLB Hữu Nghị Việt - Lào đã có gian hàng ẩm thức, văn hóa Lào nổi bật tại chương trình, đóng góp cho chương trình những tiết mục văn nghệ đặc sắc, xuất sắc giành giải nhất phần thi Giao lưu văn nghệ chủ đề “Sắc Màu Mê Kong”, Giải Nhất phần thi Trình diễn trang phục các nước Đông Nam Á, Giải khuyến khích phần thi trang trí mai đào. 
+ Ngày hội Tôi Yêu Tổ Quốc Tôi, tuyên dương CLB, Đội, Nhóm, Gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực thành phố Thuận An năm 2020": Các bạn thành viên CLB đã tham gia các trò chơi dân gian, giao lưu cùng những đoàn viên, thanh niên tiêu biểu của thành phố Thuận An. CLB cũng gửi đến chương trình những màn giao lưu văn nghệ đắc sắc, mang đậm giấu ấn văn hóa Lào

V. THÔNG TIN LIÊN LẠC

- Đơn vị chủ quản: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Thủ Dầu Một

- Chủ nhiệm: Nguyễn Hoàng Mai Phương - Chuyên viên Phòng Hợp tác Quốc tế

- SĐT: 0944 020 322

- Fanpage: https://www.facebook.com/CLBHuuNghiVietLaoTDMU

- Email: clbvietlao@tdmu.edu.vn / clbvietlao@gmail.com

 
Tin cùng chuyên mục