Tham luận: Vai trò của Hội sinh viên trong kết nối với tổ chức doanh nghiệp hỗ trợ Sinh viên 5 tốt các cấp

15/12/2018 18:00     4593
Ban biên tập website xin giới thiệu toàn văn tham luận “Vai trò của Hội sinh viên trong kết nối với tổ chức doanh nghiệp hỗ trợ Sinh viên 5 tốt các cấp" của đại biểu Nguyễn Yến Nhi, Uỷ viên BCH Trung ương Hội, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một.

Đồng chí Nguyễn Yến Nhi - Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường đại diện cho Đoàn đại biểu Hội sinh viên tỉnh Bình Dương phát biểu tham luận tại Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Kính thưa quý vị đại biểu!
Kính thưa toàn thể đại hội!
Trong những năm qua tổ chức Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Việt Nam đã và đang là cầu nối quan trọng  giữa các bạn sinh viên với doanh nghiệp, đặc biệt là đối tượng sinh viên 5 tốt ở các cấp. Vậy vai trò của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong việc kết nối với doanh nghiệp là gì và hiệu quả mang lại như thế nào?

Trước tiên Hội sinh viên có vai trò định trò định hướng sinh viên trong việc xây dựng kế hoạch học tập.  Ngoài ra việc học tập, nghiên cứu của sinh viên có đạt kết cao hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào việc lập kế hoạch và việc tự tổ chức học tập của mình. Vì vậy Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên cần phải định hướng cho sinh viên đưa ra một kế hoạch học tập phù hợp và có tính khoa học, lưu ý đến các vấn đề như môn học, tâm lí, sức khoẻ, thời gian…Mỗi sinh viên cần phải dựa vào kế hoạch giảng dạy của trường đưa ra mà sắp xếp thời gian học tập và sinh hoạt phù hợp, xác định khối lượng bài vở, tài liệu mà mình phải làm việc…nên dành một phần thời gian cho việc tự học, tự tìm tòi nâng cao trình độ và việc rèn luyện kĩ năng mềm. Thông qua các buổi sinh hoạt chính trị đầu khóa, tổ chức các buổi báo cáo khoa học, chuyên đề do Đoàn tổ chức về vấn đề xây dựng kế hoạch làm việc nhằm giúp sinh viên quan tâm và có thể định hướng trong việc xây dựng kế hoạch học tập. Trong việc xây dựng kế hoạch học tập, sinh viên cần chú ý việc tự việc rèn luyện kĩ năng mềm, chú ý ngoại ngữ và tin học để khi ra trường đáp ứng nhu cầu xã hội.

Vai trò hướng nghiệp cho sinh viên: Bên cạnh việc định hướng sinh viên xây dựng kế hoạch học tập thì tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên còn phải giữ vai trò hướng nghiệp cho sinh viên, định hướng cho sinh viên xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Thực tế chỉ ra rằng đa số sinh viên chưa chuẩn bị tâm lý cho việc học tập, chưa an tâm với ngành nghề mình đang theo học. Vì vậy thường không có sự chuẩn bị cho việc tiếp cận công việc sau khi ra trường dẫn đến tâm lý hoang mang, lo lắng cho nghề nghiệp của mình. Vì vậy vai trò của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên là định hướng cho sinh viên nắm bắt và hiểu rõ các điểm mạnh, điểm yếu của mình trong quá trình định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình. Sau khi sinh viên học xong chương trình cơ bản, bắt đầu có sự chọn lựa chyên ngành học lại một lần nữa, vai trò của tổ chức Đoàn – Hội là phải tổ chức các buổi nói chuyên đề với sinh viên về mục tiêu đào tạo các chuyên ngành và nhu cầu của xã hội về chuyên ngành sinh viên chọn để có thể giúp sinh viên định nhướng đúng hơn và phù hợp với sinh viên. Đồng thời làm cầu nối giữa sinh viên với xã hội, nhất là với các doanh nghiệp, giới thiệu những ngành nghề, nhu cầu ngành nghề đến với sinh viên thông qua ngày hội việc làm, ngày gặp gỡ giữa sinh viên và doanh nghiệp.

Cuối cùng là tạo môi trường học tập, giao lưu 
Trong đó, tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về vấn đề NCKH trong sinh viên, cần định hướng ngay ban đầu cho các tân sinh viên vai trò của việc NCKH trong sinh viên nhằm kích thích cho sinh viên tính tìm hiểu khoa học thông qua thầy cô, tự tìm hiểu qua các phương tiện thông tin.

Phối hợp với các Trung tâm tư vấn nghề nghiệp và việc làm sinh viên tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, nơi thực tập cho sinh viên. Tổ chức cho sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp. Tổ chức các hoạt động thực tế, các đợt tham quan nhằm rút ngắn khoảng cách giữa lý thuyết với thực tế và giúp cho sinh viên có những thông tin hỗ trợ cho việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Đồng thời trang bị cho Sinh viên các kỹ năng mềm, các kỹ năng hỗ trợ nghề nghiệp cho sinh viên nhằm giúp sinh viên tự tin, có được các kỹ năng cần thiết đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp sau khi ra trường.

Tích cực khai thác các nguồn lực xã hội trong việc xây dựng quỹ học bổng hỗ trợ sinh viên học tập và nghiên cứu khoa học. Tổ chức tuyên dương sinh viên tiêu biểu trong học tập và nghiên cứu khoa học nhằm động viên, khuyến khích và tạo động lực cho sinh viên phấn đấu rèn luyện.

Phát huy vai trò của Chi đoàn Cán bộ, Giảng viên trẻ trong việc đổi mới và nâng cao phương pháp giảng dạy. Tích cực hỗ trợ sinh viên trong học tập và nghiên cứu khoa học.

Phối hợp chặt chẽ với Nhà trường, Phòng Nghiên cứu khoa học, Ban Chủ nhiệm các khoa tổ chức các cuộc thi mang tính học thuật như: Cuộc thi ý tưởng sáng tạo sinh viên, Ziczac trí tuệ, Rung chuông vàng, hội thi nghiên cứu khoa học các cấp… Phát động phong trào học chăm chỉ thi nghiêm túc, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”.Tin cùng chuyên mục