Cậu Sinh viên 5 Tốt Nguyễn Văn Nghĩa – Đoá hoa sen trong vườn Bác

29/05/2020 09:35     2459
Trong buổi lễ tuyên dương Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương diễn ra tại Hà Nội ngày 5/1/2020. Cậu sinh viên với vẻ ngoài tròn trịa dễ mến, nụ cười tươi và nét mặt thân thiện Nguyễn Văn Nghĩa – 1 trong 5 Sinh viên ưu tú đạt danh hiệu cao quý này đến từ ngôi trường thân thương Đại học Thủ Dầu Một đã đem lại cho mọi người một ấn tượng sâu sắc.
 
Có thể nói, vùng đất chất phác, cách mạng hào hùng kiên trung Dầu Tiếng đã nuôi nấng nhiệt huyết cũng như một tâm hồn sáng trong con người cậu sinh viên năm cuối. Theo dòng thời gian quay về những ngày đầu bước chân vào trường, cũng như bao cô cậu sinh viên năm nhất khác. Nghĩa đã vô cùng ngưỡng mộ những anh chị Sinh viên 5 tốt đi trước. Cậu sinh viên năm ấy đã luôn ấp ủ những ước mơ, hoài niệm và mong muốn có một ngày được vinh hạnh nhận lấy danh hiệu cao quý nhất trong cuộc đời người sinh viên. Với Nghĩa, Toán học không chỉ là ngành học theo mà cậu theo đuổi, đó còn là đam mê và là cả một tình yêu to lớn mà cậu dành cả thanh xuân để tìm hiểu và học tập. Ngay từ những năm đầu, Nghĩa luôn cố gắng từ sinh viên xếp loại khá cậu đã không ngừng rèn luyện và phấn đấu lên loại giỏi từ năm học thứ hai. Không những thế, những hoạt động tình nguyện từ cấp chi đoàn đến cấp tỉnh, không biết từ bao giờ luôn có cái tên Nguyễn Văn Nghĩa trong danh sách tình nguyện viên. Tấm lưng to với nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt hiền hậu đã luôn thấp thoáng đâu đó sau những màu áo xanh tình nguyện. Chương trình đầu tiên mà Văn Nghĩa may mắn được chọn làm tình nguyện viên là chương trình “Tiếp sức đến trường – 2018” của Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một tổ chức. Đó là nguồn động lực và mở ra cho Nghĩa một tinh thần tình nguyện, trách nhiệm thanh niên để từ đó phát triển bản thân và giúp đỡ mọi người. Sau đó là những chương trình tình nguyện khác, Nghĩa luôn năng nổ, nghiêm túc tham gia với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đáng kể nhất là “Chiến dịch mùa hè xanh-Năm 2018”, TNV chương trình “Chung dòng Mê Kông-2018”, “Ngày hội tư vấn tuyển sinh và khởi nghiệp”….
 
Nguyễn Văn Nghĩa tham gia chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019 tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận

Năm 2019, có lẽ là bước ngoặt lớn trong Nghĩa với hàng loạt các giải thưởng cao quý và chuỗi tình nguyện đáng nhớ trong cậu. Cậu sinh viên ngành Toán học đã may mắn đạt được giải Ba môn Đại số Kì thi Olympic Toán học sinh viên năm 2019-2020 của Khoa khoa học tự nhiên tổ chức. Nghĩa đã tham gia Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên và Học sinh toàn quốc năm 2019, là chủ nhiệm các đề tài nghiên cứu khoa học, các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, tìm hiểu biển đảo và các cuộc thi ý tưởng tình nguyện.… Năm 2019, cậu còn là TNV tham dự chiến dịch Thanh niên Tình nguyện “mùa hè xanh” tại mặt trận Huyện đảo Phú Quý – Tỉnh Bình Thuận, chương trình khép lại đã đem đến cho cậu những cảm xúc và những kỉ niệm khó quên. Đặc biệt, Nghĩa luôn tự nhắc mình không chỉ rèn luyện bản thân mà còn phải biết chia sẽ và giúp đỡ màu áo trắng phía sau mình. Cậu luôn tham gia những ngày hội tuyển sinh và hướng nghiệp để chia sẽ kinh nghiệm cho lời khuyên và hướng dẫn dìu dắt lớp trẻ đi sau. Mới đây, Nghĩa là TNV cho chương trình tư vấn tuyển sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh Bến Tre năm 2020 với mong muốn các em sẽ chọn được đúng ước mơ của bản thân và dám phấn đấu cho chính ước mơ ấy. Nghĩa luôn tâm niệm, tốt không chỉ cho bản thân mình mà còn là tốt cho mọi người cho xã hội, người sinh viên tốt nhất là đem danh hiệu cao quý “Sinh viên 5 tốt” mãi sáng và không ngừng lan rộng đến các bạn sinh viên khác. Sinh viên 5 tốt không gói gọn trong một danh hiệu mà là một quá trình là một nguồn ánh sáng soi đường cho sinh viên hướng đến chân-thiện-mĩ. Sứ mệnh ấy như khắc sâu vào trong tiềm thức và trái tim nóng bên lồng ngực trái vẫn luôn thôi thúc cậu thực hiện.
 
Nguyễn Văn Nghĩa (ở giữa) tham gia Kỳ thi Olympic toán sinh viên toàn quốc năm 2019

Chặng đường sinh viên tưởng đã khép lại với cậu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2019, nhưng cậu sinh viên Nguyễn Văn Nghĩa đã có dự định tiếp tục theo học để trở thành một giảng viên ngành toán. Với mong muốn sẽ truyền đạt và tiếp lửa cho mỗi  sinh viên tiếp theo nguồn kiến thức rộng lớn và niềm hạnh phúc khi được tham gia các hoạt động đoàn – hội như chính những kỉ niệm mà cậu đã đi qua.  Nghĩa người con của vùng đất hào hùng Dầu Tiếng vẫn sẽ luôn trao dồi thêm thật nhiều kiến thức, theo đuổi đam mê, không ngừng tự rèn luyện chính cái tâm của bản thân mình. Người ta thường nói, nơi nào có sen nở, nơi đó có nhân tài. Và có một đoá hoa sen đang nở rất đẹp nơi chính tâm hồn của chàng trai sinh viên ấy. Hoa toả hương thơm ngát đến mọi người, đến lớp trẻ mai sau – đoá hoa sen chưa bao giờ tàn.
 
Tin bài, hình ảnh: Ban truyền thông CLB Sinh viên 5 tốt

Tin cùng chuyên mục