[Khoa Khoa học Quản lý] Chi Đoàn D18QN04 tổ chức chương trình về nguồn tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia Chùa Hội Khánh

16/03/2020 09:50     1551

Thực hiện Chương trình Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2019 – 2020. Ngày 13/3/2020, Ban chấp hành chi Đoàn D18QN04 đã tổ chức hoạt động ngoại khóa, chương trình về nguồn “Chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày Thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020)” tại Khu Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia Chùa Hội Khánh, Bình Dương.

Với nội dung vô cùng thiết thực, ý nghĩa và bổ ích, chương trình đã quy động được sự tham gia, ủng hộ đông đảo từ phía các đoàn viên trong Chi đoàn. 

Chụp ảnh lưu niệm tại Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia Chùa Hội Khánh

Thông qua chương trình về nguồn, các đoàn viên được hiểu biết thêm sự phong phú về các giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kiến trúc Phật giáo độc đáo được xây dựng từ thế kỷ 18 (năm 1741); đặc biệt là những di tích, cổ vật hàng trăm năm vẫn được lưu giữ tại đây; ngoài ra, đây cũng là dịp để các đoàn viên được trở về với an nhiên và đầy lắng động; có thêm sự tự hào và những trãi nghiệm, hiểu biết vô cùng bổ ích thông qua chuyến đi về nguồn; có thêm sự tự tin về bản thân, những khát khao, nhiệt huyết và lòng biết ơn vô hạn đối với các bậc lão thành cách mạng, các bậc cha chú, các vị anh hùng và các Sư thầy tiếp quản đã có công dựng xây, gìn giữ và bảo vệ các giá trị di tích cổ vật xưa, bảo vệ nền hòa bình cho toàn dân tộc.


Dâng hương, dâng hoa lễ Phật

Đoàn đã dâng hương, dâng hoa lễ Phật, thể hiện lòng thành kính, biết ơn sự vô hạn, truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, mong cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mọi điều luôn được bình an, thuận lợi cho bản thân, gia đình và cả cho đất nước; bên cạnh đó, việc “Cúng dường Tam bảo” cũng là dịp để Chi đoàn thể hiện một chút lòng thành nho nhỏ, mong được góp thêm một phần công đức cho việc trùng tu di tích, bảo quản ngôi Chùa thêm đẹp và trang nghiêm.

Sinh hoạt Chi đoàn, thuyết minh về quá trình xây dựng, bảo quản và gìn giữ kiến trúc, các giá trị cổ vật, di tích tại Chùa

Hoạt động sinh hoạt, thuyết minh về sự hình thành, dựng xây ngôi chùa cổ sau hàng trăm năm lịch sử, trãi qua nhiều biến cố, thăng trầm của những cuộc chiến tranh tàng khóc, những dấu ấn lịch sử và những nét đẹp hoài cổ xưa vô cùng phong phú, độc đáo cho thấy sự tỉ mỉ, khéo léo và tài hoa của các nghệ nhân ngày xưa đã đạt tới trình độ thượng thừa, cống hiến cho hậu thế ngày sau những nét đẹp vô cùng tài hoa và nghệ thuật.

Đoàn tiếp tục tham quan tượng Phật nhập Niết bàn, ngôi tượng dài nhất Việt Nam, được khởi công xây dựng vào ngày 12/8/2008 (nhằm 12 tháng Bảy năm Mậu Tý); được xây dựng với quy mô lớn, đồng thời cũng là Trung tâm Văn hóa Phật Giáo tỉnh Bình Dương, gồm một dãy nhà có chiều dài 64m, ngang 23m, cao 22m. 

Chụp ảnh lưu niệm tại cổng Di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia Chùa Hội Khánh

Nhìn chung cho thấy, tuy đây là một chuyến đi về nguồn trong tỉnh nhưng mang lại nhiều ý nghĩa khiến mỗi đoàn viên trong đoàn thêm tự hào về con người Việt Nam kiên cường, bất khuất và giàu nét tài hoa trong nghệ thuật. Từ đó, các đoàn viên luôn không ngừng ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, năng lực, đạo đức, trình độ, lối sống để về sau được đóng góp thêm một phần năng lực bản thân cho gia đình, cho xã hội; gìn giữ các nét đẹp, giá trị hoài cổ cho tương lai, cho hậu thế. 

Bên cạnh đó, chuyến đi còn giúp cho Chi đoàn có thêm sự gắn kết tình đồng chí, đồng đội, có thêm sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống ngày thường cũng như trong học tập đề cùng nhau tiếp bước, dựng xây quê hương, dựng xây đất nước thêm tươi đẹp, rạng rỡ.

 

Tin bài, hình ảnh:  BCH Chi đoàn D18QN04

Tin cùng chuyên mục