Khoa Khoa học Quản lý: Hành trình “Thủ lĩnh Hạt giống Xanh” năm 2018

17/07/2018 09:20     11645

Từ ngày 03/07 đến ngày 07/07/2018 vừa qua, Đoàn Khoa Khoa học Quản lý đã tổ chức Hành trình “Thủ lĩnh Hạt giống xanh” năm 2018 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với sự phối hợp của Dự án trung tâm cộng đồng trẻ sáng tạo và hành động vì môi trường (CYCIAE), Câu lạc bộ Biến đổi khí hậu COP23 và sự tham gia của hơn 50 Cán bộ, Giảng viên và sinh viên khoa Khoa học Quản lý.

Tham quan Đập Ba Lai, tỉnh Bến Tre
Trong buổi sáng ngày đầu tiên, sau khi xuất phát từ trường ĐH Thủ Dầu Một, Đoàn đã dừng chân tại Đập Ba Lai, tỉnh Bến Tre. Hệ thống cống đập Ba Lai được xây dựng tại cửa sông Ba Lai, thuộc địa bàn xã Thạnh Trị, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Cống đập Ba Lai là một trong những công trình thủy lợi lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long.

 


Tìm hiểu về 
Đập Ba Lai


Thông qua việc tham quan thực tế công trình và trao đổi thảo luận trực tiếp với các cán bộ quản lý Đập Ba Lai, các Thủ lĩnh đã cảm nhận được nỗi khó khăn của người dân nơi đây do đất bị xâm nhập mặn hằng năm, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nông dân vùng Bắc Bến Tre. Song nhờ công trình cống đập Ba Lai, trải qua 2 năm vận hành đã góp phần tích cực vào quá trình quy hoạch - chuyển đổi cơ cấu kinh tế, qua đó đem lại tác động tích cực đến sản xuất và đời sống của người dân nơi đây.


Làm việc tại Đại học Cần Thơ
Đoàn đã có chuyến gặp mặt và trao đổi với TS. Dương Văn Ni - Giảng viên trường Đại học Cần Thơ, Thầy đã có nhiều công trình nghiên cứu và tham gia các dự án cộng đồng về biến đổi khí hậu. Đặc biệt, với những chia sẻ thật gần gũi đã giúp 40 Thủ lĩnh Hạt giống xanh 2018 nhận thấy được những thách thức, diễn biến của biến đổi khí hậu đã và đang diễn ra với Đồng bằng Sông Cửu Long như: mất cân bằng phù sa, tăng dân số, lượng rác thải tăng cao, ô nhiễm, bệnh dịch kể cả với con người và cây trồng.
Trải qua ngày 2 ngày nghiên cứu và học tập trên chuyến hành trình, các bạn Thủ lĩnh đã dần bắt nhịp và đặt ra nhiều câu hỏi, thảo luận rất sôi nổi với diễn giả và giữa các bạn Thủ lĩnh với nhau.

Tọa đàm với TS. Dương Văn Ni - Giảng viên trường Đại học Cần Thơ


Trải nghiệm với vườn Quốc gia U Minh Hạ
Hành trình tiếp tục với địa điểm tiếp theo là vườn Quốc gia U Minh Hạ, tỉnh Cà Mau. Vừa đến nơi, cả đoàn nhận được sự đón tiếp niềm nở của Ban quản lý vườn. Sau khi được giới thiệu về sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với rừng U Minh Hạ, cùng trao đổi, giải đáp các vấn đề liên quan thì phần hấp dẫn nhất của chuyến đi bắt đầu - khám phá thực địa rừng U Minh Hạ.

Tham quan rừng U Minh Hạ


Sự hào hứng là điều hiện hữu trên mỗi gương mặt của tất cả thành viên trong đoàn. Thêm vào đó các loại trái cây dọc 2 bên tuyến đường càng tăng thêm phần hào hứng cho mọi người. Rừng tràm bạt ngàn là điều làm cho chúng tôi cảm thấy choáng ngợp khi tham quan khu rừng. Sau khi đi bộ khoảng 3 km là đến đài quan sát, trải qua 114 bậc thang, các bạn đã tận hưởng toàn cảnh bức tranh của rừng U Minh Hạ. Những cơn gió mát, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ làm xua tan cái mệt mỏi sau quãng đường khá dài.

Chương trình “Vì Nụ cười trẻ thơ”
Ngày 06/07, đây được xem là thời điểm quan trọng nhất trong suốt hành trình. Bởi lẽ bên cạnh việc tiếp tục tìm hiểu về các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường với công trình điện gió Bạc Liêu, đoàn hành trình cuối cùng cũng đã thực hiện được chương trình “Vì Nụ cười trẻ thơ” tại chùa Xiêm Cáng, tỉnh Bạc Liêu. Đây là chương trình thiện nguyện mà tất cả thầy và trò cùng rất nhiều mạnh thường quân đã ấp ủ cả một thời gian dài vừa qua.Mệt có, cực có, khó khăn cũng có và dĩ nhiên niềm vui và hạnh phúc là điều vỡ òa sau tất cả. Chương trình của chúng tôi mang tên VÌ NỤ CƯỜI TRẺ THƠ, nhưng thật sự hôm nay nụ cười ấy không chỉ xuất hiện trên môi các bé, mà cả trong mỗi chúng tôi và những người thân của các bé. Mong rằng sẽ có cơ hội quay lại nơi đây. Mong rằng có cơ hội để làm những điều tốt đẹp cho các bé nhiều lần hơn nữa. Mong rằng nụ cười ngây ngô và hạnh phúc sẽ luôn hiện trên môi các bé.

Tổ chức các trò chơi giao lưu với thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn


Hành trình “Thủ lĩnh hạt giống xanh” năm 2018 chính thức khép lại, bắt đầu cho những điều tốt đẹp tiếp theo mà hơn 40 Thủ lĩnh hạt giống xanh sẽ tiếp tục lan tỏa giá trị yêu thương và tình yêu môi trường, đúng như những gì mà các bạn đã cùng nhau trải qua, cùng nhau cảm nhận, cùng nhau chia sẻ và cùng nhau cam kết cho những dự định cho tương lai.
 

Tin bài + Hình ảnh: Ban truyền thông Đoàn khoa Khoa học Quản lý

Tin cùng chuyên mục