GS.TSKH Trần Ngọc Thêm truyền cảm hứng cho tân sinh viên ngành Văn hóa học

25/09/2018 09:00     1420
Nhân dịp khai giảng năm học mới 2018 – 2019, sáng ngày 17/9/2018, khoa KHXH&NV, trường Đại học Thủ Dầu Một đã tổ chức buổi giao lưu truyền cảm hứng cho sinh viên ngành Văn hóa học – ngành học mới tuyển sinh của Trường trong năm nay. Khách mời đặc biệt trong chương trình là người có đóng góp quan trọng cho ngành Văn hóa học Việt Nam – GS.TSKH Trần Ngọc Thêm, và hai nữ nghệ sĩ nổi tiếng: Tiến sĩ Võ Sông Hương, Đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Khanh.

Đón tiếp và cùng dự chương trình có PGS.TS Hoàng Trọng Quyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, lãnh đạo khoa KHXH&NV, cùng hơn 50 bạn trẻ là các tân sinh viên ngành Văn hóa học và sinh viên các khối ngành xã hội nhân văn cũng tham gia với tinh thần háo hức, cầu thị.

Buổi gặp gỡ đã diễn ra trong không khí thân mật, thoải mái từ sự nhiệt tình của các khách mời và sự tự tin của các bạn trẻ. Xoay quanh những câu hỏi về vai trò của văn hóa trong đời sống, về quá trình hình thành ngành Văn hóa học tại Việt Nam, về những ứng dụng của Văn hóa học vào các ngành nghề khác nhau, về cách thức học tập và tich lũy những kỹ năng phục vụ cho ngành học,… các khách mời đã chia sẻ nhiều thông tin thú vị từ chính thực tiễn nghiên cứu và lao động nghề nghiệp của mình. Khác hẳn với vẻ nghiêm nghị trên bục giảng, GS.TSKH Trần Ngọc Thêm – người xây dựng thành công ngành Văn hóa học tại Việt Nam xuất hiện tại buổi giao lưu với  nụ cười rạng rỡ, với những câu chuyện vui dí dỏm, tinh tế chia sẻ cùng các bạn trẻ chặng đường đến với Văn hóa học và tình yêu dành cho ngành nghiên cứu thú vị này. Từ một nhà Toán học, đến nhà Ngôn ngữ học và sau cùng ông đã gắn bó sự nghiệp của mình cho ngành Văn hóa học, với nhiều đầu sách giá trị, khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu văn hóa cho bao thế hệ sinh viên, học viên,…

Với TS Võ Sông Hương và đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Khanh, công chúng biết nhiều đến hai chị trong vai trò là những nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Tuy nhiên, ở lĩnh vực học thuật, dù xuất phát điểm từ những ngành học khác nhau nhưng hai chị đã chọn Văn hóa học là con đường mình gắn kết song song trong hành trình nghề nghiệp. Sự thành công trong kinh doanh của chị Sông Hương, hay lĩnh vực đạo diễn của chị Mỹ Khanh là những minh chứng thuyết phục cho việc vận dụng những kiến thức từ ngành văn hóa học để bổ trợ hiệu quả cho từng lĩnh vực nghề nghiệp của mình.

Được gặp gỡ và trò chuyện với các khách mời nổi tiếng là một niềm vinh dự lớn cho tân sinh viên ngành Văn hóa học. Cảm nhận được ngọn lửa đam mê  nghiên cứu, tiếp nhận được nguồn năng lượng tươi trẻ từ  “cây đại thụ” của ngành Văn hóa học, từ những nhân vật thành công trong các lĩnh vực khác nhau nhưng đều có điểm chung là đã chọn Văn hóa học làm “tình yêu lớn” của đời mình, các bạn sinh viên thêm vững tin vào ngành học mà mình đã lựa chọn, có thêm nhiều phương pháp để học tập và nghiên cứu tốt hơn. Được biết, trong thời gian tới, sinh viên ngành Văn hóa học sẽ được đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Khanh hướng dẫn thực hiện dự án SEA.K với Tiêu chí: “Leaning by doing”, dựa trện nguyên tắc “chia sẻ, chấp nhận khác biệt về văn hóa để chung sống hòa bình”.

GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Ủy viên Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước, Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Ngành Ngôn ngữ học - Ông là người sáng lập ra chuyên ngành Ngữ pháp văn bản tại Việt Nam vào những năm 80, sáng lập môn học Cơ sở văn hóa Việt Nam trong những năm 90 và xây dựng thành công ngành Văn hóa học, Khoa Văn hóa học tại ĐHQG Tp. HCM với ba cấp đào tạo Cử nhân - Thạc sĩ - Tiến sĩ vào những năm 2000, và Trung tâm Văn hóa học Lý luận và Ứng dụng vào năm 2011


TS. Võ Sông Hương tốt nghiệp đại học ngành Đông phương học vào năm 2000, sau đó chuyển sang ngành Văn hoá học ở cả hai bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. Chị bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Văn hoá học vào năm 2016. Chị là một diễn viên, MC được nhiều khán giả yêu mến ở miền Nam. Hiện nay, chị là giảng viên của khoa Việt Nam học, ĐH KHXH&NV Tp. HCM.

Đạo diễn Nguyễn Thị Mỹ Khanh, hiện công tác tại Đài truyền hình TP.HCM - Hãng phim truyền hình TFS. Chị đã tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến nghệ thuật như diễn viên, đạo diễn sân khấu, đạo diễn điện ảnh và đang hoàn thành chương trình Thac sĩ Văn hóa học tại trường ĐH KHXH&NV.

Các Tân sinh viên đầu tiên của ngành Văn hóa học tại ĐH Thủ Dầu Một dành sự ngưỡng mộ đặc biệt cho các khách mời.
BBT
Tin cùng chuyên mục