Phiên toà giả định: Xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”

26/11/2022 09:00     567

Ngày 24/11/2022, Câu lạc bộ "Luật gia tương lai” thuộc CTĐT Luật đã phối hợp với BHC Đoàn Thanh niên trường ĐH Thủ Dầu Một tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích” do sinh viên ngành Luật thực hiện.

Tham dự chương trình, về phía khách mời có ông Huỳnh Trung Hiếu - Trưởng phòng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, ông Trần Xuân Sỹ - Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Thuận An, ông Phạm Anh Thi - Phó chánh án Toà án nhân dân Tp. Thuận An, cùng đại diện một số công ty luật hoạt động trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có ThS. Trần Văn Nam – Phó Chủ tịch Hội đồng trường, đại diện lãnh đạo các phòng, ban, khoa, cùng toàn thể CB-GV, và gần 1000 sinh viên.
Tại “Phiên tòa giả định”, các sinh viên ngành Luật đã hóa thân vào các nhân vật như: thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, nguyên cáo, bị cáo. Nội dung phiên tòa mô phỏng lại quá trình xét xử vụ án do mâu thuẫn, xô xát dẫn tới giết người. Phiên tòa được tổ chức theo đúng thể thức của một phiên tòa thật sự, với trình tự các bước: thủ tục xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án. Tham dự phiên tòa giả định, SV Nguyễn Trịnh Thiên Ngân – ngành Luật cho biết, hiện nay tình hình vi phạm pháp luật trong giới trẻ có chiều hướng gia tăng, cả về số lượng và tính chất hành vi nguy hiểm. Có những vụ án chỉ vì những mâu thuẫn rất nhỏ nhưng vì thiếu hiểu biết pháp luật và thiếu suy nghĩ trong giải quyết vấn đề nên các bạn có những hành vi sai trái. Từ đó để lại hậu quả rất nặng nề cho bản thân, gia đình và xã hội. Chính vì vậy, sinh viên được tham dự và chứng kiến các tình tiết xử án tại phiên toà giả định sẽ giúp cho các bạn hiểu và thực thi nghiêm túc pháp luật, đồng thời thực hành kĩ năng nghề nghiệp liên quan đến ngành luật.
Hình thức tổ chức “Phiên toà giả định” là phương pháp giảng dạy mô phỏng được ngành Luật – trường ĐH Thủ Dầu Một áp dụng với quy mô lớn, đầu tư công phu. Trong quá trình chuẩn bị và thực hiện, sinh viên được thực hành, rèn luyện các kỹ năng chuyên ngành, như: quy trình mở tòa, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều hành phiên tòa, kỹ năng hành nghề luật sư,…; đồng thời, củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn, phương pháp vận dụng các điều khoản pháp luật vào tình huống cụ thể của mỗi nhân vật. Theo TS. Trương Thế Minh – Giám đốc CTĐT Luật, phiên toà giả định là hình thức tái hiện phiên toà theo đúng quy định của pháp luật. Từ đó những người tham dự phiên toà sẽ có thêm hiểu biết pháp luật. Thông qua quá trình xét xử của Toà, những người tham dự sẽ suy nghĩ về hành động của mình và tìm cách giải quyết mâu thuẫn trong cuộc sống theo đúng quy định của pháp luật, tránh những hậu quả pháp lý bất lợi cho bản thân. “Hình thức phiên toà giả định cũng là một hình thức thực hành nghề nghiệp của các bạn sinh viên ngành luật. Các bạn sinh viên sẽ nghiên cứu tình huống, phân tích quy định của pháp luật. Từ đó tái hiện phiên toà theo đúng trình tự tố tụng, giúp sinh viên hiểu biết về quá trình xét xử và thực tiễn giải quyết vụ án” – TS. Trương Thế Minh cho biết.


Tin cùng chuyên mục