Với vụ án "Cố ý gây thương tích" đã được SV ngành Luật xét xử mô phỏng tại Phiên Tòa Giả Định năm 2024

19/12/2023 12:00     171
Tối ngày 15/12/2023, Đoàn Thanh niên trường đã phối hợp với Đoàn khoa Khoa học quản lý và Câu lạc bộ Luật gia tương lai tổ chức đã tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Cố ý gây thương tích”.
Tham dự và cố vấn cho chương trình có ông Trần Trung Hiếu - Trưởng phòng 2 Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Dương, ông Trần Xuân Sỹ - Kiểm sát viên Thành phố Thuận An, luật sư Nguyễn Văn Thái - Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH ADB SAIGON. Về phía trường ĐH Thủ Dầu Một có TS. Ngô Hồng Điệp – Phó Hiệu trường, TS. Trương Thế Minh - Giám đốc CTĐT Luật, cùng toàn thể CB-GV CTĐT Luật và hơn 1000 sinh viên tham dự.

Tại phiên tòa giả định, các sinh viên theo học ngành Luật đã tái dựng hiện trường vụ việc mâu thuẫn giữa một nhóm thanh niên. Các đối tượng đã xảy ra các tranh chấp, xô xát dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích. Để tổ chức theo đúng thể chức của một phiên tòa thật sự, các sinh viên đã hóa thân vào các vai, như: thẩm phán, kiểm sát viên, luật sư, nguyên cáo, bị cáo, người làm chứng. Tại đây, Hội đồng xét xử tập trung phân tích rõ điều kiện, mục đích, động cơ phạm tội, cũng như tính chất, mức độ mà hành vi của các bị cáo gây nên, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của các bị cáo đi sâu vào phân tích về hành vi phạm tội, hậu quả mà đối tượng phải nhận về hành vi vi phạm gây ra.

Chia sẻ tại phiên tòa giả định, TS. Trương Thế Minh – Giám đốc CTĐT Luật cho biết, phiên toà giả định được tổ chức định kỳ hàng năm, đây được xem là hình thức thực hành nghề nghiệp thông qua việc hóa thân thành các chức danh như thẩm phán, thư ký tòa án, kiểm sát viên,… Hoạt động chuyên môn này giúp sinh viên ngành Luật nghiên cứu, tìm hiểu và thực hành kĩ năng giải quyết vụ án hình sự. Đặc biệt, thông qua việc giải quyết và xử lý các tình huống phát sinh, sinh viên sớm có cái nhìn trực quan về hoạt động thực tiễn của nghề nghiệp. Mặt khác, đây còn là mô hình tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến đoàn viên, thanh niên là sinh viên tại trường ĐH Thủ Dầu Một. Qua phiên toà các bạn sinh viên sẽ thấy được hậu quả của những hành vi vi phạm pháp luật, từ đó sinh viên sẽ có suy nghĩ và hành động phù hợp với quy định của pháp luật.

Phiên toà giả định là phương pháp giảng dạy mô phỏng được CTĐT Luật – trường ĐH Thủ Dầu Một áp dụng với quy mô lớn, đầu tư công phu. Trong quá trình chuẩn bị và thực hiện, sinh viên được thực hành, rèn luyện các kỹ năng chuyên ngành, như: quy trình mở tòa, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều hành phiên tòa, kỹ năng hành nghề luật sư,…  Đồng thời, qua việc giả định xét xử các vụ án khác nhau, sinh viên đã được củng cố và nâng cao kiến thức chuyên môn, phương pháp vận dụng các điều khoản pháp luật vào tình huống cụ thể của mỗi nhân vật. 
Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định: