Giao lưu khởi nghiệp: Cơ hội để nắm bắt kỹ năng khởi nghiệp thành công

11/10/2020 11:00     1189
Nằm trong chuỗi các hoạt động đồng hành cùng sinh viên trong khởi nghiệp, ngày 7/11/2020, Hội sinh viên trường ĐH Thủ Dầu Một phối hợp Trung tâm Hợp tác Doanh nghiệp và Khởi nghiệp đã tổ chức chương trình giao lưu “Làm thế nào khởi nghiệp thành công” lần 3 – năm 2020. Chương trình được đồng hành bởi Hội đồng Tư vấn Khởi nghiệp Quốc gia – phía Nam, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

Với tinh thần “truyền lửa”, khơi dậy năng lực khởi nghiệp trong thanh niên, sinh viên, chương trình đã chào đón các diễn giả, doanh nhân thành đạt, cùng các thành viên trong Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, như ThS. Nguyễn Văn Ngà – Giám đốc Công ty Agrocom Việt Nam, ThS. Đỗ Nguyễn Khánh Linh – Giám đốc đào tạo thuộc Công ty Tư vấn đầu tư Vĩnh Minh, bà Phạm Lan Khanh – Người sáng lập FreelancerViet.vn. Các khách mời đã giao lưu, truyền đạt kiến thức kinh doanh để các bạn trẻ gặt hái thành công trên hành trình lập thân, lập nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học.

Cần sự bản lĩnh, ý chí kiên định

Là một doanh nhân, đồng thời cũng là chuyên gia tư vấn quản trị chiến lược và huấn luyện kỹ năng mềm, từng làm giám khảo nhiều cuộc thi về khởi nghiệp, ông Nguyễn Văn Ngà đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Ông cho rằng, “chìa khóa” để các bạn khởi nghiệp thành công là “sự bản lĩnh – ý chí kiên định”. “Các bạn trẻ cần xác định khởi nghiệp là một quá trình dài, và có rất nhiều rủi ro phát sinh. Chính vì vậy, các bạn phải luôn sẵn sàng tâm thế đón nhận “thất bại”, dám đối đầu với khó khăn, thách thức”. Rút kinh nghiệm từ bản thân, ông Nguyễn Văn Ngà nhấn mạnh, “ý tưởng khởi nghiệp chỉ là 0 đồng”, để “làm chủ” các dự án kinh doanh, người khởi nghiệp cần phải nỗ lực học tập, tăng cường kỹ năng công nghệ trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đồng thời “cẩn trọng” xây dựng chiến lược kinh doanh (gọi vốn, nhân sự, thị trường…). Ông cũng lưu ý, các ý tưởng khởi nghiệp muốn thành công phải hướng tới nhu cầu của thị trường, phải có bước đột phá lớn. Theo đó, dự án kinh doanh đòi hỏi rất nhiều yếu tố (năng lực quản trị, vốn, khả năng điều hành, quan hệ đối tác,…), tùy thuộc năng lực của bản thân, bạn nên chọn cho mình hướng đi phù hợp và phải quyết tâm theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Lấy thông tin đủ và đưa ra quyết định kịp thời, hợp lý

Một kinh nghiệm khác được đúc kết từ các diễn giả, đó là việc quản trị doanh nghiệp sẽ quyết định được sự thành công của doanh nghiệp khi thị trường có nhiều biến động bởi các ảnh hưởng xã hội. Để đưa doanh nghiệp thoát khỏi khủng hoảng và vươn lên, doanh nghiệp phải làm sao? Với vai trò là chuyên gia đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Vườn ươm sông Hàn (Shi), đồng thời là người điều hành hoạt động của Công ty Tư vấn đầu tư Vĩnh Minh, bà Đỗ Nguyễn Khánh Linh đã đặc biệt chia sẻ với các bạn trẻ nhiều thông tin giá trị từ kinh nghiệm thực tế phát triển sản phẩm kinh doanh. Bà Khánh Linh dẫn chứng, ngay từ khi đại dịch Covid-19 chớm xuất hiện, công ty của bà đã dồn lực thu thập thông tin, phân tích các “kịch bản” có thể xảy ra nếu dịch bùng nổ diện rộng, từ đó xây dựng chiến lược ứng phó, các giải pháp phát triển công ty trong quá trình dãn cách xã hội. Nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công ty của bà Khánh Linh không những vượt qua được khó khăn do dịch Covid-19, mà doanh thu giai đoạn này còn tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Chính vì vậy, trong chiến lược kinh doanh, người chủ doanh nghiệp cần “lấy thông tin đủ và đưa ra quyết định kịp thời, hợp lý” – bà Đỗ Nguyễn Khánh Linh dành lời khuyên cho các startup.

“Nhà đầu tư thiên thần” luôn đồng hành cùng startup

Làm cách nào để có thể chinh phục được các nhà đầu tư vào dự án kinh doanh của mình? Từ câu chuyện của bản thân, bà Phạm Lan Khanh đã chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình kêu gọi vốn từ nhà đầu tư. Bà cho rằng, nếu có ý tưởng hay, các bạn không cần xin tiền, hoặc vay tiền của gia đình, mà bạn hãy tìm đến các “nhà đầu tư thiên thần” hỗ trợ. Bà phân tích, huy động vốn từ một nhóm nhiều nhà đầu tư thiên thần sẽ dễ dàng hơn là thuyết phục một vài các quỹ đầu tư lớn. Khi bạn thuyết phục thành công nhiều nhà đầu tư (mặc dù chỉ là một khoản tương đối khiêm tốn), bạn có thể chứng minh rằng công ty của mình đáng tham khảo cho các nhà đầu tư khác. Cuối cùng, những nhà đầu tư đầu tiên mà bạn thuyết phục thành công không những có lòng tin vào bạn, mà cá nhân họ cũng mong muốn công ty của bạn thành công, cũng là giúp khoản đầu tư của họ sinh lợi nhuận. Họ sẽ có động lực giới thiệu cho bạn những nhà đầu tư thiên thần khác, càng mở rộng cơ hội kêu gọi vốn cho công ty bạn.

Cũng trong buổi giao lưu, nhiều sinh viên cũng đã mạnh dạn đặt vấn đề kinh doanh và đạo đức doanh nghiệp hiện nay; cách làm chủ nguồn tiền như thế nào để các doanh nhân đảm bảo sự cân bằng giữa kinh doanh và đạo đức? Bên cạnh đó, các tình huống thực tế của sinh viên khi bắt tay vào khởi nghiệp đã được các diễn giả giải đáp, và định hướng phát triển.

Chương trình đã chào đón các diễn giả, doanh nhân thành đạt, cùng các thành viên trong Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia phía Nam đến giao lưu, truyền đạt kiến thức kinh doanh cho sinh viên ĐH Thủ Dầu Một

Diễn giả Phạm Lan Khanh chia sẻ bí quyết kêu gọi vốn thành công

Diễn giả Nguyễn Văn Ngà chia sẻ nhiều kinh nghiệm của bản thân trong quá trình xây dựng sự nghiệp, đồng thời khích lệ sinh viên kiên định, quyết tâm theo đuổi mục tiêu kinh doanh

Chương trình đã thu hút hơn 500 sinh viên tham dự

Thông qua những chia sẻ, trao đổi của các diễn giả, sinh viên 
được trang bị những kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng phân tích, đánh giá hoạch định chiến lược kinh doanh từ đó vận dụng các kiến thức chuyên môn để áp dụng vào thực tiễn hướng tới trở thành các nhà khởi nghiệp thành công trong tương lai 

Sinh viên đặt câu hỏi đến diễn giả về các kỹ năng tham gia khởi nghiệp

Các tình huống thực tế của sinh viên khi bắt tay vào khởi nghiệp đã được các diễn giả giải đáp, và định hướng phát triển

Các sinh viên được nhận quà từ chương trình 
Tin cùng chuyên mục