SV Dương Thị Út Giàu đạt giải Ba – Giải thưởng Inoue Yasushi

01/03/2022 08:21     886
Ngày 26/2/2022, Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam đã tổ chức trực tuyến Lễ công bố kết quả Cuộc thi luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản - Giải thưởng Inoue Yasushi lần thứ V, năm 2022. Trường Đại học Thủ Dầu Một tự hào có sinh viên Dương Thị Út Giàu – khoa Sư phạm đã đạt giải Ba chung cuộc.

Đây là giải thưởng dành cho các cho các luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam. Giải do Quỹ tưởng niệm nhà văn Inoue Yasushi (1907 - 1991) sáng lập và phối hợp cùng Trung tâm giao lưu văn hoá Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức từ năm 2017. Hai lần tổ chức đầu tiên, Giải thưởng chỉ dành cho các nhà nghiên cứu tham gia, từ lần thứ ba có thêm hạng mục dành cho sinh viên.

Cuộc thi năm nay được tổ chức từ ngày 01/04/2021 đến ngày 30/11/2021 với sự tham gia của đông đảo nhà nghiên cứu, giảng viên, sinh viên khối ngành xã hội, văn học trên khắp cả nước. Trường ĐH Thủ Dầu Một có sinh viên Dương Thị Út Giàu – Lớp D17NV01, khoa Sư phạm tham gia với đề tài “Thế giới nhân vật trong tiểu thuyết “Đèn không hắt bóng” của Watanabe Junichi từ góc nhìn phân tâm học”. Kết quả, ở hạng mục sinh viên, BTC đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba. Và với nghiên cứu mình, sinh viên Dương Thị Út Giàu đã được trao giải ba. Giải nhất và nhì lần lượt thuộc về sinh viên trường ĐH Sư phạm Tp.HCM, ĐH KHXH&NV Hà Nội.

Chúc mừng bạn Ngọc Giàu đã xuất sắc ghi dấu ấn tại giải thưởng và góp phần giúp bạn đọc, những người yêu văn học tìm hiểu thêm về văn hóa, văn học của Nhật Bản cũng như lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên Đại học Thủ Dầu Một.
Tiểu thuyết gia Inoue Yasushi (1907-1991) là một tên tuổi lớn trong nền văn học Nhật Bản. Ông viết rất nhiều thể loại như tiểu thuyết, tùy bút, thơ ca… Đặc biệt, về thể loại tiểu thuyết lịch sử, ông còn khai thác đề tài về lịch sử và văn hóa Tây vực của Trung Hoa qua các tác phẩm như “Đôn Hoàng” (Tun-Huang) và “Mái ngói Tempyo” (The roof tile of Tempy). Nhiều tác phẩm của ông đã được dựng thành phim truyền hình và điện ảnh. Năm 1976, ông được trao Huy chương về những cống hiến cho văn hóa Nhật Bản. Từ năm 1981 đến năm 1985, ông là hội trưởng của Hiệp hội tác gia Nhật Bản (Pen Club). Quỹ Tưởng nhớ Inoue Yasushi được thành lập năm 1992 theo nguyện vọng của nhà văn nhằm trao giải thưởng cho các cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước có đóng góp cho sự phát triển và quảng bá văn học Nhật Bản.

Giải thưởng Inoue Yasushi là giải thưởng dành cho các cho các luận văn nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Việt Nam

Lễ công bố Giải thưởng được tổ chức theo hình thức trực tuyến, SV Dương Thị Út Giàu (người thứ 3, hàng cuối cùng từ trái sang) tham dự Lễ trao giải

SV Dương Thị Út Giàu (người đứng ngoài cùng bên phải) đã xuất sắc ghi dấu ấn tại giải thưởng và góp phần giúp bạn đọc, những người yêu văn học tìm hiểu thêm về văn hóa, văn học của Nhật Bản cũng như lan tỏa niềm đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên

Theo www.tdmu.edu.vn
(https://tdmu.edu.vn/tin-tuc/tin-tong-hop/sv-duong-thi-ut-giau-dat-giai-ba-giai-thuong-inoue-yasushi)
Tin cùng chuyên mục