Chú trọng phát triển Đảng trong đoàn viên, sinh viên

18/09/2020 16:23     1336
Một trong những tiêu chí phấn đấu đặt ra cho sinh viên (SV), đoàn viên (ĐV) học tập và công tác tại trường Đại học Thủ Dầu Một là không những chỉ có trình độ chuyên môn cao, có kiến thức lý luận chính trị vững vàng, mà còn phải có ý thức phấn đấu để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.Tạo môi trường rèn luyện

Công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng nói chung, và công tác phát triển đảng viên mới trong ĐV, SV nói riêng luôn được xem là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, quan trọng của tổ chức Đoàn. Trong những năm qua, Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một luôn chú trọng tới việc tạo môi trường để các ĐV, SV rèn luyện bản thân như việc thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng thông qua các chương trình, kế hoạch, các phong trào, hoạt động cụ thể và qua các buổi sinh hoạt chi đoàn…; đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh”, phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, “Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, chương trình “Thắp sáng ước mơ”, “Học bổng tiếp sức đến trường”, các hoạt động hè tình nguyện, tiếp sức mùa thi, đóng góp Quỹ “Vì người nghèo”… Qua đó, đã thực sự tạo được môi trường cho SV, ĐV phấn đấu và trưởng thành, từ đó đã xuất hiện nhiều ĐV ưu tú, các hạt nhân phong trào, là nguồn để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng.

Điển hình như Nguyễn Thị Diễm Quyên, SV Khoa Ngữ văn, Phó chủ nhiệm Câu lạc bộ SV 5 tốt của trường; từ khi còn là ĐV, Quyên được biết đến với thành tích học tập nổi bật: Thủ khoa ngành sư phạm ngữ văn khóa 2016-2020, đạt giải 3 hội thi “Tài năng khoa học trẻ Đại học Thủ Dầu Một” lần VII năm 2019; được nhận bằng khen SV 5 tốt cấp Trung ương năm 2019; đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác tỉnh Bình Dương giai đoạn 2018-2020, cùng rất nhiều giải thưởng, danh hiệu khác. Với thành tích học tập và hoạt động phong trào xuất sắc, cùng lý tưởng cách mạng vững vàng, năm 2019 Quyên vinh dự được kết nạp Đảng tại trường Đại học Thủ Dầu Một. Đối với Quyên, được đứng chân vào hàng ngũ của Đảng khi còn là SV trên giảng đường là niềm vinh dự, tự hào to lớn, đây cũng chính là động lực giúp Quyên phấn đấu học tập, tham gia tích cực hơn nữa các hoạt động Đoàn - Hội tại nhà trường. Hiện tại, Quyên cũng vừa tốt nghiệp ra trường và chuẩn bị trở thành giáo viên tại một trường ở Bình Dương.

Có thể nói, từ sự bồi dưỡng tích cực của Đoàn - Hội, nhiều ĐV, SV trong nhà trường đã xác định rõ vai trò, trách nhiệm và định hướng phấn đấu đúng đắn cho bản thân để rèn luyện và trưởng thành, sớm được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Theo số liệu thống kê, từ năm 2015 đến nay, công tác phát triển đảng viên tại Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; đã có hơn 200 ĐV được học lớp đối tượng Đảng. Hiện nay, số đảng viên là SV có 31 người trên tổng số 273 đảng viên của toàn Đảng bộ nhà trường.

Công tác bình chọn, giới thiệu ĐV ưu tú cho Đảng, đề nghị xét công nhận đảng viên chính thức cho đảng viên dự bị cũng được Ban Chấp hành Đoàn trường thực hiện nghiêm túc, chu đáo, đúng nguyên tắc. Chất lượng các đảng viên mới ngày càng được nâng cao, những SV trên đều có kết quả học tập tốt, rèn luyện phấn đấu tốt, có nhiều đóng góp cho phong trào Đoàn - Hội của trường và nơi công tác mới.

Chú trọng phát triển đảng viên trẻ

Theo anh Bùi Quang Huy, Bí thư Đoàn trường, Phó Bí thư Chi bộ SV trường Đại học Thủ Dầu Một, để đẩy mạnh hơn nữa công tác phát triển đảng viên trẻ trong giai đoạn hiện nay, Đoàn trường cũng đã tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tăng cường tuyên truyền, đổi mới, sáng tạo hơn về cách thức thực hiện để giúp ĐV xác định rõ lý tưởng cách mạng, lập trường quan điểm chính trị; quan tâm đến đời sống, tinh thần của ĐV, SV; quán triệt đến từng chi bộ, từng đảng viên về trách nhiệm tuyên truyền giáo dục, bồi dưỡng lý tưởng, đạo đức cách mạng, cũng như định hướng phát triển Đảng cho ĐV, SV; tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò của các chi bộ SV, đặc biệt là các đồng chí bí thư, phó bí thư trong việc phát hiện, bồi dưỡng, phát triển Đảng trong ĐV, SV.

Bên cạnh đó là tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các tiêu chuẩn giới thiệu ĐV cho tổ chức Đảng để phù hợp với tình hình thực tế hiện nay như SV muốn vào Đảng phải có học lực khá trở lên, có phẩm chất chính trị tốt và tích cực tham gia vào các hoạt động Đoàn - Hội. Đồng thời, cần có nguồn kinh phí ổn định cho hoạt động Đoàn; tiếp tục hỗ trợ những hoạt động nổi bật như SV với công tác nghiên cứu khoa học, về nguồn, thể thao, văn hóa, văn nghệ… nhằm thu hút SV đến với các phong trào hoạt động của Đoàn Thanh niên...
 

Từ năm 2015 đến nay, công tác phát triển đảng viên tại Đoàn trường Đại học Thủ Dầu Một đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận; đã có hơn 200 ĐV được học lớp đối tượng Đảng. Hiện nay, số đảng viên là SV có 31 người trên tổng số 273 đảng viên của toàn Đảng bộ nhà trường.

NGỌC NHƯ
(Nguồn báo Bình Dương, cập nhật ngày 17/9/2020: http://baobinhduong.vn/truong-dai-hoc-thu-dau-mot-chu-trong-phat-trien-dang-trong-doan-vien-sinh-vien-a230437.html?fbclid=IwAR1UNckYvkheC0EZTOh9BMTtn-reZnTfJq1Voz7nDOsYuWKJLUsDEs4mR_g)
Tin cùng chuyên mục