Đoàn khoa Kinh tế tổ chức thăm hỏi " Ngày vì nạn nhân chất độc màu da cam Việt Nam năm 2022"

11/08/2022 02:00     533
Nhân dịp kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam Việt Nam (10/08/1961 – 10/08/2022), sáng ngày 10/8/2022, BCH Đoàn khoa Kinh Tế trường Đại học Thủ Dầu Một phối hợp với Đoàn phường Phú Lợi (TP. Thủ Dầu Một) đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình nạn nhân nhiễm chất độc da cam trên địa bàn phường trong chương trình "Ngày Vì Nạn Nhân Chất Độc Da Cam Việt Nam 2022".

Đến thăm và chia sẻ với các hoàn cảnh, các đồng chí cán bộ Đoàn, Hội đã có cơ hội gặp gỡ và nghe sẻ chia các câu chuyện về những khó khăn khi chăm sóc người thân bị nhiễm chất độc da cam và những di chứng từ chất độc hóa học dioxin do chính những người bị nhiễm kể lại. Có gia đình sinh ba người con thì đều bị nhiễm chất độc màu da cam, mẹ già 65 tuổi vẫn ngày đêm tần tảo nuôi các con mãi không bao giờ khôn lớn. Đấy chính là nỗi đau và cũng là nỗi trăn trở lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ không may mắn có những người con bị tật nguyền.

Ngôn từ khó hiểu và nhận thức không đầy đủ của người phụ nữ 45 tuổi trong thân hình trẻ nhỏ (người thứ 2 từ trái sang)

Người mẹ già rơi nước mắt nuôi các con nhiễm dioxin gần 50 năm không được một ngày nhờ cậy

Chương trình cũng đến thăm hỏi các bác là cựu chiến binh, cựu tù chính trị Côn Đảo bị ảnh hưởng nặng nề bởi chất độc da cam và thương tật chiến tranh, nghe những câu chuyện người thật việc thật về những ngày chiến đấu gian khổ, ác liệt và những di chứng hậu chiến còn lưu giữ lại trên cơ thể. Các chú đều bị những viên đạn còn lại trên cơ thể đày đọa mỗi khi trái gió trở trời, mà các chú đùa rằng đó là “Kỷ niệm chiến tranh để lại”.

Chú Nguyễn Văn Mứa với vết thương còn mãi trên chân sau nhiều năm bị tù đày Côn Đảo

Người cựu cán bộ chính trị say sưa kể về những ngày tháng chiến đấu oanh liệt trên khắp mặt trận miền Nam và Biên giới Tây Nam

Sau buổi tham gia chương trình, đồng chí Trần Thị Kim Ngân - Ủy viên BCH Đoàn khoa Kinh Tế chia sẻ: Sau chuyến đi ngày hôm nay, cảm xúc lắng đọng lại trong tôi là việc mình còn may mắn hơn rất nhiều người và trong lòng thầm cảm ơn những sự hi sinh to lớn của các bậc cha anh đi trước để cho mình có cuộc sống hôm nay. Được nghe những câu chuyện của các cô, chú, anh, chị, thật sự bản thân rất xúc động, chuyến đi hôm nay khiến  tôi có thêm nhiều nghị lực phấn đấu để có thể giúp đỡ thêm nhiều người nữa.”

Tại chương trình, BCH Đoàn Khoa đã thay mặt tất cả các bạn Đoàn viên, thanh niên khoa Kinh Tế gửi đến những gia đình các phần quà thăm hỏi và động viên tinh thần với tổng trị giá 3.000.000VNĐ. Hi vọng rằng chương trình sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thảm họa cam, nâng cao trách nhiệm của Đoàn viên, thanh niên trong khắc phục hậu của chất độc hóa học, chăm sóc và giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

Đại diện BCH Đoàn khoa trao tặng quà và chụp hình cùng các gia đình

Theo số liệu cung cấp của Trung tâm nhiệt đới Việt Nga, tỉnh Bình Dương có trên 5.000 trường hợp bị phơi nhiễm, 856 người tham gia kháng chiến trực tiếp nhiễm, 298 người thế hệ thứ hai và hiện nay đã xuất hiện nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba, thứ tư. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều hơn nữa những hoạt động quan tâm tới những trường hợp này, hỗ trợ và tạo điều kiện cho họ được sống và phát triển tốt hơn.